Hôm 4.11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng cuộc chiến chống ma túy của ông đã giúp việc cung cấp ma túy giảm ở mức “rất thấp” và cám ơn Trung Quốc vì đã hỗ trợ việc truy quét ma túy, nhưng nhà lãnh đạo này liên tiếp trách móc đồng minh Mỹ vì đã chỉ trích cuộc chiến này.

Ong Duterte cam on Trung Quoc va tiep tuc chi trich My - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ông Duterte nói chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông đã thành công trong việc làm sụt giảm nguồn cung cấp ma túy, nhưng thừa nhận có những dấu hiệu cho thấy các tội phạm đã quay sang bắt cóc, một vấn đề khác mà ông đã có kế hoạch ngăn chặn.

Trong một bài diễn văn truyền hình ông Duterte nói: “Hiện tại lượng cung cấp ma túy rất thấp. Nhưng những tên ngu ngốc này đang chuyển sang bắt cóc. Đây là một trò chơi mới nên hãy cẩn thận. Hãy cho tôi thời gian để nói chuyện với Đức Chúa Trời”.

Cựu Thị trưởng thành phố Davao tuần trước cho biết ông đã nói chuyện với Đức Chúa Trời và đã hứa sẽ không dùng những lời lẽ thô tục nữa.

Tuy nhiên hôm 4.11, ông Duterte lại chỉ trích Washington vì những quan ngại về những vụ giết hại vẫn tái diễn và so sánh lập trường của Mỹ khác biệt với Trung Quốc.

Ông nói: “Hiện nay ai giúp chúng ta? Trung Quốc. Còn người Mỹ họ nói gì? ‘Ông Duterte hãy chấm dứt việc giết hại không đưa ra xét xử. Chúng tôi quy trách nhiệm cho ông’”.

Trong ngày 4.11, tổng thống Philippines cũng nhắm vào tổ chức Human Rights Watch mà ông nói đã tấn công yêu cầu ông biện minh cho số tiền hiến tặng 100 triệu USD trong vòng 10 năm mà nhà từ thiện George Soros đã hứa cách đây 6 năm.

Thảo Nguyên