Tổng thổng Philippines Rodrigo Duterte nghĩ rằng, ông cùng với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ “không can thiệp vào quyền con người”, đồng thời tin tưởng ông Trump sẽ đối xử công bằng và có kế hoạch xử lý cụ thể với những người lao động bất hợp pháp của Philippines.

Ong Duterte bay to suy nghi ve ong Trump - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Theo Reuters, ông Duterte thừa nhận ý định đàn áp người di cư bất hợp pháp của ông Trump. Hiện nay, một số lượng lớn người Philippines làm việc trái phép ở Mỹ. Không những thế, lượng kiều hối từ những người Philippines làm việc ở Mỹ gửi về đóng gớp tới 3% GDP của cả nước.

“Tôi tin tưởng rằng ông Trump sẽ xử lý công bằng trong vấn đề người nhập cư trái phép. Tôi cũng không thể bênh vực cho những người này, vì dù ông Trump hay bất cứ ai đối mặt với vấn đề này thì bất hợp pháp vẫn là bất hợp pháp. Vì vậy, ông ấy khó tránh khỏi các quyết định trục xuất họ bất cứ lúc nào”, ông Duterte nói.

Sự kiện ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 khiến nhiều người nhập cư lo ngại, không riêng người Philippines. Bởi ông Trump ngay từ đầu đã tuyên bố quan điểm của mình là ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp, nhằm đảm bảo an ninh cũng như việc làm cho người dân Mỹ.

Mặc dù vậy, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella cho biết, chính sách nhập cư của ông Trump rất có thể sẽ ít tác động đến Philippines. Ông cũng từ chối cung cấp thông tin về số người Philippines đang lao động bất hợp pháp ở Mỹ.

Không chỉ thế, ông Abella còn nói rằng, Philippines đã có những cơ chế nhằm cung cấp việc làm cho người lao động nước này ở Mỹ, đồng thời sẽ khuyến khích họ trở về nước trước khi ông Trump chính thức lên nhậm chức trong thời gian tới.

Bùi Mến