Trong một cuộc gặp với đối tác Hàn Quốc, Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống mới đắc cử Donald Trump cho biết chính quyền mới của Mỹ sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ong Donald Trump uu tien giai quyet van de hat nhan Trieu Tien - Anh 1

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Yonhap ngày 19.11, dẫn lời ông Cho Tae-yong, Phó cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Hàn Quốc nói rằng ông Michael Flynn cũng khẳng định chính quyền mới của Mỹ sẽ nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ - Hàn và xem mối quan hệ này là "quan trọng".

Ông Cho đang dẫn đầu một nhóm đại biểu Hàn Quốc thăm Mỹ để gặp gỡ các cố vấn chủ chốt của ông Trump nhằm thảo luận về cách đối phó của hai nước với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Cho đã có cuộc hội đàm với ông Flynn và tổ chức một cuộc họp báo sau cuộc gặp quan trọng này.

Chính sách "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên của Tổng thống Obama bị các nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích là một thất bại. Đảng Cộng hòa cũng nhiều lần ép ông Obama phải sử dụng mọi biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng mà quốc hội giao phó.

Chỉ trong năm nay, Triều Tiên đã liên tục thực hiện 2 vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và thứ 5. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thề sẽ xây dựng một kho hạt nhân và phát triển các tên lửa đạn đạo mang vũ khí hạt nhân, bất chấp lệnh trừng phạt của quốc tế.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Park Geun-hye tuần trước, tổng thống đắc cử Trump đã cam kết sẽ bảo vệ Hàn Quốc theo liên minh an ninh đang có giữa hai nước trước mối đe dọa từ Triều Tiên. Ông Trump từng tuyên bố khi tranh cử rằng ông sẵn sàng rút 28.500 binh sĩ Mỹ khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không trả thêm chi phí đóng quân. Tuyên bố của ông Trump khiến nhiều chính trị gia Hàn Quốc lo ngại khả năng bị Mỹ "bỏ rơi".

Ái Vi