Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố khai tử Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng điều này chỉ xảy ra vào ngày 20.1.2017 khi ông chính thức nhậm chức.

Ong Donald Trump tuyen bo khai tu hiep dinh TPP - Anh 1

Ông Trump trên video mới được cập nhật trên Facebook cá nhân

Ngày 22.11, ông Donald Trump đã công bố một đoạn băng ghi hình phác thảo những công việc mà ông sẽ làm trong trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng trên Facebook cá nhân. Trong đó, tổng thống mới đắc cử nói rằng sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ rút khỏi TPP.

Trong video, ông Trump mô trả TPP là "một thảm họa tiềm năng cho đất nước chúng ta" vì thế ông kiên quyết loại bỏ hiệp định này trong ngày đầu tiên ông chính thức trở thành Tổng thống Mỹ.

TPP là một hiệp định giảm thuế quan và các rào cản thương mại giữa Mỹ và 11 nước châu Á - Thái Bình Dương. Thay thế cho TPP, ông Trump cho rằng chính quyền của ông sẽ tạo ra "những giao dịch thương mại song phương công bằng, nhằm mang lại công ăn việc làm và nhiều ngành công nghiệp quay trở lại nước Mỹ".

"Donald Trump rất quan tâm tới các hiệp định thương mại đã làm cho lao động Mỹ và những thiệt hại do Mỹ Hiệp định thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) đã xảy ra hồi những năm 1990 - đặc biệt là với những người lao động có thu nhập thấp tại miền trung nước Mỹ. Những người đó đã bầu chọn cho ông Trump", phóng viên Greg Milam của Sky News cho biết.

NAFTA là một thỏa thuận thương mại trong đó giảm thuế giữa ba nước Mỹ, Canada và Mexico. Theo ước tính, sau khi ký kết NAFTA sản lượng xuất khẩu từ Mexico vào khu vực bắc Mỹ đã tăng lên tới 100%.

Cũng trong đoạn băng trên, ông Trump cũng cho biết sẽ yêu cầu cắt giảm các quy định của chính phủ, chỉ đạo Bộ Lao động điều tra các vụ lạm dụng chương trình thị thực, đồng thời hủy bỏ một số hạn chế đối với việc sản xuất năng lượng, trong đó có sản xuất dầu đá phiến, khí đốt và than đá.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến gặp và nói chuyện với ông Trump, trong đó chắc chắn có nhắc đến chuyện TPP. Ông Abe là một trong những người ủng hộ mạnh nhất đối với hiệp định thương mại này.

Thiên Hà