Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng và trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ Một câu hỏi lớn một lần nữa được đặt ra: Thế giới sẽ ra sao trong trường hợp ông Trump làm tổng thống?

Ong Donald Trump thang cu, the gioi se ra sao? - Anh 1

Ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Tỷ phú Dustin Moskovitz, đồng sáng lập Facebook, từng đưa ra cảnh báo: “Nếu ông Donald Trump chiến thắng, nước Mỹ sẽ tụt lùi và trở nên tách biệt khỏi cộng đồng quốc tế”.

Giới đầu tư tài chính thì cho rằng nếu ông Donald Trump chiến thắng, thị trường vàng nói riêng và thị trường hàng hóa nguyên liệu nói chung sẽ phản ứng giống như lúc người dân Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng sáu vừa qua.

Ngay sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của “xứ sở sương mù”, giá vàng lập tức tăng 8%. Trong ba tháng tính tới tháng 9/2016, giá vàng thế giới trung bình đứng ở mức trên 1.300 USD/ounce. Brexit cũng đẩy giá nhiều hàng hóa khác giảm mạnh.

Vàng là tài sản trú ẩn an toàn của giới đầu tư và trong tháng vừa qua, giá vàng đã tăng 2% khi ứng cử viên Trump dần thu hẹp khoảng cách với bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Đối với thị trường dầu mỏ, giá dầu thô Brent giảm tới 6,6% ngay sau khi kết quả bỏ phiếu cho thấy người dân Anh chọn Brexit được công bố. Giá dầu tiếp tục giảm sâu trong nhiều tuần sau đó do giới đầu tư lo ngại về khả năng khủng hoảng dư thừa.

Trong ngắn hạn, biến động của đồng USD sẽ ảnh hưởng tới giá các mặt hàng nguyên liệu vốn được niêm yết bằng đồng tiền này. Trong giai đoạn kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ bất ổn, thông thường giới đầu tư sẽ tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro, bao gồm cả các hàng hóa nguyên liệu, và tăng cường nắm giữ USD. Do vậy, đồng USD sẽ mạnh lên, và khi đó gây sức ép xuống giá lên hàng hóa nguyên liệu.

Trong khi đó, đồng tiền của các thị trường châu Á phụ thuộc vào thương mại sẽ bị ảnh hưởng nếu ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo báo cáo của Macquarie Group, tập đoàn cung cấp các dịch vụ đầu tư, ngân hàng và tài chính toàn cầu, đồng ringgit của Malaysia và đồng tiền của các thị trường mới nổi khác ở châu Á phụ thuộc vào thương mại sẽ bị ảnh hưởng nếu ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Báo cáo cho rằng ảnh hưởng từ việc ông Trump thắng cử đối với các đồng tiền châu Á sẽ cần được xem xét thận trọng hơn đối với các nền kinh tế như Singapore, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Malaysia, do Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ chốt và các nước này cũng phụ thuộc lớn vào thương mại toàn cầu.

Trong số các đồng tiền của các nền kinh tế trên, đồng SGD của Singapore sẽ chịu tác động mạnh nhất nếu ông Trump giành chiến thắng, bởi vì Ngân hàng trung ương Singapore (MAS) sẽ phải hạ lãi suất do nền kinh tế trong nước yếu.

Macquarie cũng cho rằng đồng AUD của Australia sẽ chịu tác động tiêu cực do mối quan hệ với các đồng tiền khác của các thị trường mới nổi ở châu Á và sẽ tùy thuộc vào diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ.

Cũng theo báo cáo, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ có thể gặp nguy nếu ông Trump thắng cử.

Báo cáo cho rằng, điều quan trọng là, tầm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị giảm sút nếu thỏa thuận về TPP thất bại vào lúc ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực ngày càng được củng cố.

Trong chuyến làm việc tại Việt Nam, giáo sư Nhật Bản Tosh Minohara của Đại học Kobe (Nhật Bản) chuyên nghiên cứu quan hệ Nhật - Mỹ, đánh giá nếu trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump sẽ bỏ rơi châu Á.

TTXVN/Tin Tức