Ông Donald Trump đã có cuộc gặp đầu tiên với ông Obama tại Nhà Trắng vào ngày 10/11 sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ.

Theo báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Donald Trump vừa được bầu là Tổng thống Mỹ và ngày 10/11 ông đã có cuộc trao đổi tích cực và dài hơn dự kiến với Tổng thống đương nhiệm Barack Obama tại Nhà Trắng về việc chuyển giao quyền lực.

Ong Donald Trump lan dau gap ong Obama tai Nha Trang - Anh 1

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Nhà Trắng sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp mặt giữa ông Obama và ông Donald Trump diễn ra 2 ngày sau khi ông Trump vượt qua ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton để trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Nội dung cuộc gặp mặt tập trung vào công tác chuyển giao quyền lực.

Ông Donald Trump và ông Obama đã có cuộc nói chuyện dài 90 phút

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, ông Obama nói rằng ông đã có một cuộc nói chuyện tuyệt vời với người kế nhiệm và họ đã bàn bạc rất nhiều vấn đề, bao gồm cả những vấn đề khó. Ông Trump cho biết ông rất kính trọng Tổng thống, cuộc trò chuyện của họ đã bàn đến cả những chuyện tốt đẹp lẫn khó khăn.

Tổng thống Obama chia sẻ ưu tiên số 1 lúc này là đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, nhờ đó ông Trump có thể trở thành một Tổng thống thành công. Trong khi đó, ông Trump cho biết cuộc gặp của hai người ban đầu dự định diễn ra trong 10 phút nhưng đã kéo dài đến 1,5 giờ và còn có thể dài hơn.Guardian nhận định cuộc gặp gỡ giữa ông Obama và ông Trump trước báo chí khá thân thiện, thậm chí ông Trump còn tươi cười vỗ vào lưng ông Obama khi cả hai đứng dậy.

Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam cũng cho hay, ông Donald Trump cũng nói rằng: “Chúng tôi đã thảo luận nhiều tình huống bao gồm cả thuận lợi và khó khăn. Tôi mong được hợp tác với Tổng thống Obama và nhận được tư vấn của ông. Cuộc gặp là một vinh dự đối với tôi, và tôi mong rằng sẽ được hợp tác với Tổng thống Obama nhiều lần nữa trong tương lai”.

Cùng ngày, ông Trump cũng gặp Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell.

Hòa Dương (T/h)