Thượng nghị sĩ 69 tuổi Jeff Sessions là một trong những người đầu tiên công khai ủng hộ ông Trump.

Ong Donald Trump chon mot nhan vat day tranh cai cho vi tri tong chuong ly - Anh 1

Thượng nghị sĩ Jeff Sessions (Ảnh: AP)

Thông điệp của ông Trum rất rõ ràng: Ông sẽ trọng thưởng cho những ai trung thành với mình.

Tổng thống đắc cử được cho là đã đề nghị vị trí đứng đầu cơ quan luật cho một người đàn ông từng bị từ chối không được làm thẩm phán liên bang vì cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Theo trang CBS, ông Trump đã đề nghị vị trí tổng chưởng lý đối với ông Jeff Sessions, 69 tuổi, hiện đang là thượng nghị sĩ bang Albama và là người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng quan điểm chính sách cho ông Trump về các lĩnh vực nhập cư, chống khủng bố và thương mại.

Ông Sessions là một trong những người đầu tiên của quốc hội ủng hộ ông Trump, thể hiện sự đồng tình ngay cả khi nhiều nhân vật Đảng cộng hòa khác muốn tách khỏi ông Trump.

Theo New York Times, khi còn là công tố viên chính phủ ở Alabama, vào năm 1988, ông được Tổng thống Ronald Reagan đề nghị giữ chức thẩm phán liên bang. Tuy nhiên, Ủy ban Tư pháp Thượng viện – khi đó nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa – đã từ chối vì ông Sessions có nhiều hành vi và bình luận phân biệt chủng tộc.

Nhiều nhân chứng cho biết ông Sessions đã bài xích Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu, Hội nghị lãnh đạo Kito giáo phía nam và nhiều tổ chức nhân quyền khác, có thái độ khinh miệt một công tố viên liên bang da đen, khen ngợi Ku Klux Klan. Ông cũng bị cáo buộc chê bai Đạo luật về quyền bầu cử.

Ông Trump hiện đang nỗ lực tạo dựng một chính phủ mới khi ông chính thức đảm nhiệm vị trí tổng thống vào ngày 20/1 tới. Trước đó, ông Trump cũng có vài lựa chọn gây tranh cãi như chọn Steve Bannon làm cố vấn chính trị.

Tối thứ Năm, nổi lên thông tin rằng ông Trump đã đề nghị tướng Mike Flynn, người từng có bình luận chê bai đạo Hồi, làm Cố vấn An ninh Quốc gia.

Hôm thứ Sáu, cũng có tin rằng ông Trump đã bổ nhiệm đại biểu quốc hội Mike Pompeo, người phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran, làm giám đốc CIA thay cho ông John Brennan.

Ngang Chuyên (Theo Independent)