Tổng thống mới đắc cử Donald Trump hiện đang ca ngợi hệ thống đại cử tri trong bầu cử Mỹ, dù trước đó ông thường chỉ trích hệ thống này là thiếu công bằng.

Ong Donald Trump bat ngo doi giong ca ngoi he thong dai cu tri la 'thong thai' - Anh 1

Ông Trump nói rằng ông sẽ vẫn giành chiến thắng nếu luật bầu cử tổng thống Mỹ thay đổi theo hướng tôn trọng lá phiếu phổ thông của công dân.

Trong một loạt trạng thái đăng tải trên trang mạng xã hội chính thức hôm 15.11, ông Donald Trump nói rằng ông có thể thắng tại những bang đông dân như Florida, New York và California nếu ông dùng nhiều thời gian vận động tranh cử ở đó.

"Nếu cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức dựa theo số phiếu phổ thông thì tôi đã đi vận động tranh cử tại New York, Florida và California và chiến thắng dễ dàng hơn", ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, ông Trump thắng nhẹ ở Florida (vốn là bang mà Tổng thống Obama đã ăn trong hai cuộc bầu cử hồi năm 2008 và 2012) nhưng thua ở New York và California.

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, bà Hillary Clinton dẫn trước ông Trump số phiếu phổ thông nhưng thất cử vì hệ thống cử tri đoàn. Ông Trump nói rằng hệ thống cử tri đoàn, nơi mà các đại cử tri của từng bang mới là người bầu chọn tổng thống, thật sự "thông thái".

"Cử tri đoàn là hệ thống thật thông thái khi nó giúp những tiểu bang nhỏ có quyền lực lớn hơn. Chiến dịch tranh cử khó khăn hơn nhiều vì hệ thống này", ông Trump chia sẻ trên trang cá nhân.

Tuy nhiên, hồi năm 2012, ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với chiến thắng của ông Obama, ông Trump đã không tiếc lời chỉ trích hệ thống cử tri đoàn. Khi đó ông Trump đã gọi hệ thống này là "một thảm họa của dân chủ".

Mới đây nhất, trong chương trình 60 Minutes của kênh truyền hình CBS được chiếu hôm 13.11, ông Trump một lần nữa khẳng định quan điểm phản đối hệ thống cử tri đoàn.

"Tôi sẽ không thay đổi quan điểm của mình chỉ vì tôi đã thắng. Tôi muốn nhìn thấy nó, nơi mà mọi người có thể bỏ phiếu một cách đơn giản. Mọi người biết đấy, khi đó để giành chiến thắng bạn cần có 100 triệu phiếu còn đối thủ chỉ có 90 triệu phiếu".

Thiên Hà