“Cần cú hích cho DN khởi nghiệp, cần phải đảm bảo môi trường pháp lý, công khai minh bạch trong quá trình cung cấp thông tin, các thủ tục thành lập, các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp” – ông Hiển nhấn mạnh.

Tại Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp”, thay mặt các doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme), Chủ tịch Ngân hàng TMCP SàiGgòn - Hà Nội cho rằng, năm 2016 nền kinh tế Việt Nam đối diện với nhiều thách thức tuy nhiên, các DN Hà Nội đã đứng vững, tự tin và một số Doanh nghiệp đã đạt kết quả rất tốt trong sản xuất kinh doanh.

Kết quả đó có do sự đổi mới thông thoáng về chính sách môi trường kinh doanh của Thủ đô như các ngành thuế, hải quan, KH&ĐT, công thương, ngân hàng góp phần vào tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

Ong Do Quang Hien: Can cu hich cho doanh nghiep khoi nghiep - Anh 1

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme)

Sau khi NQ 35 của Chính phủ và Kế hoạch 85 của UBND TP Hà Nội thực thi, Hanoisme đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các sở, ban ngành tổ chức: 8 Diễn đàn cải thiện môi trường kinh doanh, 15 cuộc xúc tiến thương mại nội khối, các chương trình XTTM trong và ngoài nước.
Cùng với đó, tổ chức các cuộc đối thoại gặp gỡ giữa DN và các cơ quan quản lý Nhà nước về các lĩnh vực: Công thương, Hải Quan, Thuế, TN&MT, Ngân hàng... đã cam kết cải cách thủ tục hành chính, hướng dẫn chính sách mới và giải đáp những khó khăn vướng mắc, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN như: kiểm tra chuyên ngành của thủ tục Xuất nhập khẩu thép, kiểm tra chuyên ngành của ngành Dệt may, kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu...
Hiệp hội thường xuyên có văn bản báo cáo tổng hợp những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp gửi các cơ quan của UBND TP gửi các bộ, ban, ngành đã bổ sung sửa đổi, nhằm góp phần tạo điều kiện thuân lợi cho DN.
Tuy nhiên, theo ông Hiển hiện đang tồn tại thực trạng chưa giải quyết như, thủ tục cấp sổ đỏ cho tài sản của doanh nghiệp trên đất sau khi cổ phần hóa còn mất rất nhiều thời gian, chi phí, cơ hội.
Thứ hai, khó khăn trong việc tìm kiếm các đối tác sản xuất công nghiệp phụ trợ tại Hà Nội. Thứ ba, Quốc hội chưa thông qua luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các quỹ hỗ trợ và bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động chưa hiệu quả. Thứ tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp nhiều rào cản và chưa tiếp cận được với các doanh nghiệp lớn vốn dĩ là các khách hàng tiềm năng. Thứ năm, chưa có hành lang pháp lý, chính sách đặc thù cho khởi nghiệp, về đầu tư mạo hiểm, đầu tư gọi vốn cộng đồng, ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư cá nhân, cơ chế đối ứng đầu tư từ nhà nước cho các quỹ đầu tư tư nhân, cơ chế thoái vốn đầu tư…
Theo ông Hiển, Việt Nam đang hội nhập với môi trường kinh tế thế giới, cách làm và phương thức hoạt động của DN phải hướng tới việc hòa chung với hoạt động của cộng động doanh nhân toàn cầu và được thế giới chấp nhận rằng môi trường kinh doanh đã hòa nhịp với thương trường quốc tế, cộng đồng DN rất mong đồng thuận để thay đổi.
Tiếp tục tăng cường đẩy mạnh cải cách TTHC trên mọi lĩnh vực, đổi mới tác phong phục vụ của công chức, nếu việc khởi sự DN thông thoáng đúng với những chuẩn mực quốc tế, chắc chắn số doanh nghiệp mới của Hà nội sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhiều.
“Cần cú hích cho DN khởi nghiệp, cần phải đảm bảo môi trường pháp lý, công khai minh bạch trong quá trình cung cấp thông tin, các thủ tục thành lập, các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp” – ông Hiển nhấn mạnh.
Đồng thời ông cho rằng, UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các Sở, ban, ngành cụ thể hóa những nội dung và chương trình công tác lớn, chính sách và các giải pháp hỗ trợ DN, DN khởi nghiệp thiết thực hiệu quả, nhằm tạo điều kiện thuận lợi phù hợp với thực tế, đảm bảo sự công bằng - minh bạch giúp cho doanh nghiệp thuận lợi, ổn định trong sản xuất kinh doanh để phát triển.
Bên cạnh đó, đề nghị TP, sở ban ngành tiếp túc đẩy mạnh hoạt động KHCN, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, hỗ trợ các DN tham gia các kỳ hội chợ trong nước và quốc tế, đặc biệt quan tâm tổ chức chương trình hỗ trợ DN tham dự Hội chợ thường niên tại các nước trong khu vực và thị trường mới như Nga và Châu phi, thị trường truyền thống cho các DN.
Cuối cùng, ông Hiển mong TP quan tâm tạo điều kiện, giao các dịch vụ công cho Hiệp hội và được tham gia các chương trình kế hoạch của TP liên quan đến DN.