Sự tụt hậu của TP.HCM có nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng không thể coi đó là cái cớ để ngồi đổ lỗi cho nhau.

Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2016, sáng 14/4, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng lần thứ hai trăn trở về vị trí số 1, vị trí Hòn ngọc Viễn Đông của TP.HCM trong quá khứ và mục đích của tương lai.

Ong Dinh La Thang lan thu 2 noi ve TP.HCM so 1 - Anh 1

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng

Khẳng định rằng, trong quá khứ TP.HCM đã đi qua những quãng thời gian rất đáng tự hào, dù vậy, để tránh khỏi cảnh bị tụt hậu thì cần có những nỗ lực vượt bậc hơn nữa.

“Trong quá khứ, TP.HCM với tên gọi Sài Gòn, từng tự hào là trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là Hòn ngọc Viễn Đông. Ở đây không phải là vấn đề danh hiệu, danh xưng mà là lòng tự trọng và nỗ lực quốc gia.

Quá trình tụt hậu của thành phố so với các đối tác khu vực có nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng đó không thể là cái cớ để chúng ta ngồi đó đổ lỗi cho nhau.

Dù là lý do gì và nguyên nhân gì, điều đó cũng đang khiến tất cả chúng ta cảm thấy tiếc nuối, như một sự thật cay đắng không thể chấp nhận", vị Bí thư phát biểu.

Bí thư thành ủy nhấn mạnh: “Tôi mạnh mẽ kêu gọi nhân dân toàn TP không chấp nhận sự thật đó như một thứ định mệnh. Cha anh chúng ta không sợ hy sinh viết nên huyền thoại về chiến tranh giải phóng với tinh thần không chấp nhận đô hộ của ngoại bang như một định mệnh.

Hôm nay chúng ta ở đây để nói với nhau, nói với toàn thể đồng bào TP là chúng ta sẽ cùng nhau phấn đấu hết sức mình để trước hết TP.HCM tiếp tục giữ vị trí vững chắc đầu tàu, tiếp tục dẫn dắt sự phát triển cho cả khu vực phía nam, tiếp tục là niềm tin, điểm tựa tinh thần cho công cuộc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của tổ quốc", nhiều tờ báo cùng dẫn lời ông Thăng.

Tuy nhiên theo ông Thăng, chúng ta cần có ước vọng lớn hơn là giành lại cho TP ngôi vị trung tâm tài chính khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Đây là lần thứ hai, Bí thư Thành ủy TP.HCM thể hiện quyết tâm đưa TP.HCM trở lại vị trí số toàn khu vực Đông Nam Á. Khát vọng này từng được ông đưa ra trước đó.

Trong một lần trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết: “Nghị quyết của Bộ Chính trị không yêu cầu đưa TP.HCM trở lại vị trí số 1 mà chỉ phấn đấu rút ngắn khoảng cách với khu vực. Nhưng khi thực hiện thì TP.HCM cần phải đặt mục tiêu khát vọng cao hơn. Không ai cấm chúng ta khát vọng trở lại vị trí số 1”.

Ông đặt câu hỏi: "Tại sao người ta gọi Sài Gòn trước đây là Hòn ngọc Viễn Đông? Vì Sài Gòn khi đó là số 1 khu vực, số 1 về tổng thể. 50 năm trước, ông Lý Quang Diệu, cố thủ tướng Singapore, nhìn về Sài Gòn và mơ ước Singapore sẽ được như Sài Gòn.

TP.HCM tụt hạng: Mục tiêu số 1 càng gian nan

Khi đó Singapore mới tách ra khỏi Malaysia, đất nước này chỉ là một làng chài, nay thì họ là đô thị số 1 trong khu vực, cả về kinh tế và chất lượng sống. Tôi nói đưa TP.HCM trở lại vị trí số 1 là phải số 1 trong tổng thể, toàn diện", ông nói.

Để từng bước hiện thực khát vọng đó, Bí thư thành ủy Đinh La Thăng mong mỏi có một cơ chế phù hợp để TP phát triển. Ông luôn nhấn mạnh, để phát triển TP, không thể căn cứ vào ý chí chủ quan của nhà chính trị mà cần trên cơ sở phân tích đánh giá khoa học, điều kiện thực tiễn. Hay như ông gọi đó là "kỹ trị".

An An