Ông Đinh La Thăng kêu gọi “cùng nhau biến TP.HCM thành nơi đáng sống nhất với bất cứ ai, chứ không phải để các đơn vị, các bộ phận hay cá nhân khoe thành tích”.

Ong Dinh La Thang: Cung bien TP.HCM thanh noi 'dang song', khong phai de 'khoe thanh tich' - Anh 1

Ông Đinh La Thăng người dân TP.HCM cùng nhau biến TP thành nơi "đáng sống", an toàn, văn minh, dễ lập nghiệp...

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu như trên tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng 2015 và phát động phong trào thi đua 2016 do UBND TP.HCM tổ chức vào sáng 14.4.

Trên tinh thần nhìn thẳng vào thực tế, ông Đinh La Thăng cho rằng, đánh giá một cách thật tỉnh táo, nghiêm khắc thì TP còn phải nỗ lực vượt bậc, mới mong thoát cảnh “phải tụt lại phía sau”.

Trong quá khứ, TP.HCM, với tên gọi Sài Gòn, từng tự hào là trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là Hòn ngọc Viễn Đông. Ở đây không chỉ là vấn đề danh hiệu, danh xưng mà là lòng tự trọng và nỗ lực quốc gia. Quá trình tụt hậu của TP so với các đối tác khu vực có những lý do khách quan, chủ quan của nó và không thể là cái cớ để chúng ta ngồi đổ lỗi cho nhau. Nhưng dù là vì lý do gì và nguyên nhân từ đâu, thì điều đó cũng đang khiến tất cả chúng ta cảm thấy tiếc nuối, như một sự thật cay đắng không thể chấp nhận

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng

Theo ông Thăng, trong “cuộc chơi” hội nhập toàn cầu, thời cơ chia đều cho mọi quốc gia. Vấn đề là làm sao tận dụng được những thời cơ đó, biến nó thành sự hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng quốc gia. Điều đó phụ thuộc rất lớn vào quyết tâm của mỗi đất nước, mà yếu tố quan trọng nhất là huy động được mọi nguồn sức mạnh nội lực và sự đoàn kết dân tộc.

“Trong quá khứ, TP.HCM, với tên gọi Sài Gòn, từng tự hào là trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là Hòn ngọc Viễn Đông. Ở đây không chỉ là vấn đề danh hiệu, danh xưng mà là lòng tự trọng và nỗ lực quốc gia. Quá trình tụt hậu của TP so với các đối tác khu vực có những lý do khách quan, chủ quan của nó và không thể là cái cớ để chúng ta ngồi đổ lỗi cho nhau. Nhưng dù là vì lý do gì và nguyên nhân từ đâu, thì điều đó cũng đang khiến tất cả chúng ta cảm thấy tiếc nuối, như một sự thật cay đắng không thể chấp nhận”, ông Thăng nói.

Với mong muốn thoát khỏi cảnh tụt hậu, bứt phá mạnh mẽ, tiếp tục là động lực cho những mục tiêu chiến lược của đất nước, tiếp tục là niềm tin, điểm tựa tinh thần cho công cuộc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc, ông Đinh La Thăng kêu gọi “Nhân dân toàn TP không chấp nhận sự thật đó như một thứ định mệnh!”.

“Chúng ta còn cần phải có ước muốn lớn hơn, hướng tới và giành lại cho TP ngôi vị trung tâm tài chính, khoa học, công nghệ hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Với sự năng động vốn có của mỗi người dân, với bản tính kiên cường, dám chấp nhận thử thách, với tinh thần đoàn kết, chia sẻ, đùm bọc đã thành nét đẹp văn hóa, lại được sự hậu thuẫn, phù trợ của những bậc tổ tiên anh minh, chúng ta nhất định sẽ làm được”, ông Đinh La Thăng gửi gắm.

Đề cập đến những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ông Đinh La Thăng cho rằng, thay vì đưa ra các khẩu hiệu to tát, hoành tráng, hãy xây dựng từng nội dung hành động chi tiết cho mỗi mục tiêu cụ thể. Phải làm sao để phong trào xã hội rộng lớn và nhân văn này trở nên sinh động, hấp dẫn mọi người dân.

“Chúng ta hãy cùng nhau biến TP.HCM thành nơi đáng sống nhất với bất cứ ai, chứ không phải để các đơn vị, các bộ phận hay cá nhân khoe thành tích. Đáng sống bởi chất lượng đời sống tốt, an toàn, văn minh, dễ lập nghiệp, nhiều cơ hội thành công và là nơi mọi người ứng xử với nhau một cách trọn nghĩa, vẹn tình”, ông Đinh La Thăng nói.

Tân Phú