Mỹ đang tìm cách bắt ông Assange – người đã tiết lộ nhiều thông tin mật. Luật sư của ông chủ WikiLeaks đang tính nhờ Donald Trump can thiệp.

Các luật sư của WikiLeaks vừa tuyên bố họ có thể kêu gọi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng lại vụ điều tra về nhà hoạt động Julian Assange.

Ong chu WikiLeaks Assange co the 'keu cuu' den ong Trump - Anh 1

Ông Assange. Ảnh: AP.

Các luật sư này nói rằng họ hy vọng các công tố viên Thụy Điển sẽ đóng lại vụ kiện hiếp dâm nhằm vào ông Assange sau khi kết thúc việc thẩm vấn đối với ông này ở London vào ngày 15/11.

Các luật sư này lập luận rằng các công tố viên Thụy Điển đã mắc các lỗi về quy trình thủ tục trong quá trình điều tra.

Thông cáo của cơ quan công tố Thụy Điển có đoạn: “Cuộc phỏng vấn Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London đã kết thúc. Các kết quả phỏng vấn sẽ được phía Ecuador báo cáo cho các công tố viên Thụy Điển bằng văn bản. Sau khi có báo cáo này, các công tố viên sẽ đưa ra quan điểm về việc tiếp tục điều tra hay không”.

Ông Assange đã tá túc ở Đại sứ quán Ecuador ở London kể từ năm 2012, lo ngại sẽ bị dẫn độ sang Thụy Điển với cáo buộc hiếp dâm.

Người sáng lập trang tin WikiLeaks phủ nhận các cáo buộc và cho rằng đây là một phần trong các nỗ lực của Washington nhằm đưa ông sang Mỹ - nước đang muốn bắt ông vì việc tiết lộ hàng ngàn trang tài liệu mật.

Luật sư Jennifer Robinson đưa ra thông cáo nêu rõ: “Ông Assange hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra trong quá trình thẩm vấn, bất chấp các quan ngại của chúng tôi về một số vi phạm trong quá trình vụ kiện và việc luật sư Thụy Điển không được có mặt trong lúc thẩm vấn”.

Thông cáo trên nêu thêm: “Chúng tôi hy vọng công tố viên Thụy Điển dựa trên bằng chứng được cung cấp sẽ đóng lại vụ này. Trong trường hợp điều này không xảy ra thì đây sẽ là một cáo trạng, khi ấy chúng tôi sẽ thu thập tất cả bằng chứng vi phạm và sẽ khiếu kiện lại họ”.

Cũng hôm 15/11, luật sư của ông chủ WikiLeaks tuyên bố ông Assange sẽ vẫn ở trong Đại sứ quán Ecuador cho đến khi vụ việc của ông được xử lý xong ở Mỹ.

Sau cuộc bầu cử Mỹ, trang điện tử Change.org đã được phát hành để kêu gọi Tổng thống đắc cử ân xá cho ông Assange. Bản kêu gọi này hiện đã có gần 20.000 chữ ký./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik