(baodautu.vn) Trong bất kỳ bối cảnh nào, nếu chọn đúng phân khúc và biết làm mới mình, thì cơ hội kinh doanh sẽ đến. Đây là triết lý kinh doanh của bà Nguyễn Quỳnh Sa, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Chúc Mừng Sinh Nhật (CMSN).

Chúc mừng sinh nhật là một nét văn hóa, nhưng đã trở thành một ý tưởng kinh doanh. Bà đã gặp những thuận lợi hay khó khăn gì?

Nhận thấy nhu cầu cho mảng dịch vụ quà tặng và tổ chức sinh nhật rất lớn, tôi khởi đầu công việc bằng cách lập website www.SinhNhat.vn, sau đó xây dựng hệ thống đối tác, nhân sự, các chương trình sinh nhật mẫu áp dụng cho từng lứa tuổi, từng đối tượng khách hàng...

Ban đầu, CMSN gặp khá nhiều khó khăn. Tôi phải học hỏi thông qua tài liệu, hình ảnh và kinh nghiệm của dịch vụ từ nước ngoài. Không thể nhìn ngó xung quanh hay thừa kế, tôi biết mình phải luôn cải tiến, học hỏi và sáng tạo để giữ vững thế tiên phong.

Tuy nhiên, là công ty tiên phong tổ chức sinh nhật chuyên nghiệp ở Việt Nam, nên CMSN cũng có nhiều lợi thế, vì được chú ý và tin cậy. Tiên phong trên một con đường riêng, một mô hình khác biệt và sự khác biệt cũng chính là áp lực để tôi phải làm mới mình mỗi ngày, làm mới dịch vụ và làm mới cả những niềm vui dành cho khách hàng.

Khách hàng của CMSN là những người có xu hướng “hướng ngoại”?

Đối tượng khách hàng của CMSN là những người có thu nhập trung bình khá trở lên, thích tiệc tùng sôi nổi, có mối quan hệ xã hội rộng, nhưng lại khá bận rộn. Thông qua SinhNhat.vn, khách hàng được thỏa mãn nhu cầu thưởng thức chương trình hay và có ý nghĩa, tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn có được ngày sinh nhật như mong muốn.

Không chỉ tổ chức sinh nhật, SinhNhat.vn còn tổ chức tiệc kỷ niệm cưới, tiệc lãng mạn dành cho hai người, Ngày 1/6, lễ hội Trung thu và kỷ niệm thành lập DN...

Chọn được ngách trên thị trường kinh doanh không phải dễ, nhưng duy trì được sự khác biệt liệu có là một áp lực với bà?

Trong Công ty, chỉ có một ông chủ duy nhất, đó là khách hàng. Khách hàng có thể đuổi việc bất kỳ ai, từ giám đốc đến nhân viên chỉ bằng một hành động đơn giản: sử dụng dịch vụ của công ty khác. Vì vậy, nhân viên CMSN phải lễ phép và luôn làm hài lòng khách hàng.

Trong bối cảnh kinh tế không khả quan, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, điều này có ảnh hưởng đến hoạt động của CMSN?

Ảnh hưởng từ tình hình chung của nền kinh tế đến Công ty là khá lớn. Chiến lược của Công ty là luôn nỗ lực xây dựng dịch vụ và giá cả phù hợp với tình hình kinh tế, chấp nhận giảm lợi nhuận để phục vụ và giữ chân khách hàng. Do vậy, doanh thu Công ty năm 2012 vẫn tăng so với năm 2011, với lượng khách hàng khá ổn định.

Bà có thể chia sẻ định hướng phát triển của CMSN trong năm 2013?

Tiếp tục đa dạng và nâng cao chất lượng dịch vụ. Nhân rộng mô hình trên phạm vi toàn quốc. Trong 6 tháng cuối năm 2012, CMSN đã nhượng quyền thương mại rất thành công ở Hà Nội và Nha Trang. Sắp tới, Công ty sẽ ưu tiên phát triển hình thức này ở Đà Nẵng, Cần Thơ và Long Xuyên. CMSN cũng là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên hoạt động trong ngành dịch vụ tổ chức sự kiện thực hiện nhượng quyền thương mại thành công.