Thật khó để dạy con nói lời xin lỗi khi con chưa ngoan vì trẻ con thường bướng bỉnh, nhưng ông bố trong đoạn clip sau đây đã khiến hàng triệu người ngưỡng mộ vì bài học về lời xin lỗi cho con gái.

Bố mẹ thường sẽ làm gì khi con mắc lỗi hay chưa ngoan? Khi nóng giận, rất nhiều bố mẹ thường sẽ chọn cách đánh đòn hay mắng con nhưng hãy nhớ rằng những phương pháp đó thường sẽ không mang lại hiệu quả. Ngược lại, chúng có thể sẽ chỉ càng khiến cho trẻ nhỏ cảm thấy bất mãn vì những việc làm đôi khi chỉ là vô thức. Vì thế, thay vào đó, bố mẹ nên giải thích cho con về những gì con đã làm sai và dạy con biết nói lời xin lỗi khi phạm lỗi. Biết nhận lỗi khi mình làm điều gì đó chưa đúng và nói lời xin lỗi là một bài học vô cùng quan trọng trong cuộc sống mà bố mẹ cần phải dạy cho con mình từ khi còn nhỏ. Nhưng chúng ta đều biết rằng đó không phải là chuyện dễ dàng.

Thế nhưng, ông bố Mỹ xuất hiện trong đoạn clip sau đây đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới phải nể phục và khóc vì cảm động với cách dạy con nói ra lời xin lỗi của mình. Bố mẹ hãy xem và thử áp dụng ngay để dạy cho con mình nhé!

Đoạn clip khiến hàng triệu người rơi lệ và gợi nên nhiều suy ngẫm về cách dạy con.

Đoạn clip lấy bối cảnh ba bố con đi siêu thị mua đồ với nhau và mọi chuyện bắt đầu khi cô bé Jane chạy lại trêu đùa và đập hộp đồ trên tay chị gái xuống đất. Người bố đã để ý thấy điều đó và bảo Jane lại xin lỗi chị nhưng cô bé không chịu và nhất quyết nói rằng "đó chỉ là tai nạn". Cô bé thậm chí còn nằm lăn xuống sàn siêu thị khóc lóc ăn vạ. Thái độ "cứng đầu" của cô con gái nhỏ đã khiến nhiều người xung quanh khó chịu, bực mình và yêu cầu ông bố "Ông phải vả vào mồm nó", "Hãy tát vào mặt nó, tát cho thật mạnh"… Tuy nhiên, người bố vẫn rất bình tĩnh, kiên trì khuyên con gái một cách nhẹ nhàng, từ tốn.

Ong bo My khien hang trieu nguoi nguong mo vi cach day con gai noi loi xin loi - Anh 1

Ong bo My khien hang trieu nguoi nguong mo vi cach day con gai noi loi xin loi - Anh 2

Ông bố vẫn bình tĩnh và khiên trì giảng giải cho con về cách nói lời xin lỗi...

Ong bo My khien hang trieu nguoi nguong mo vi cach day con gai noi loi xin loi - Anh 3

... dù những người xung quanh yêu cầu đánh và phạt cô bé khi không nghe lời.

Anh dạy cho con gái mình nhận ra rằng nói lời xin lỗi cũng chẳng phải là điều khó khăn, nó đơn giản như việc nói biết bao câu chữ khác: “Ba biết là không phải dễ để nói lời xin lỗi, nhưng con phải nói. Con cứ nói ra lời, chỉ là âm thanh thôi. Đẩy hơi qua người con, lên tới mặt, hình thành ra tới môi và nói thành lời xin lỗi". Cuối cùng, cô con gái bướng bỉnh cũng đã biết lỗi và nói ra được lời xin lỗi với chị gái mình.

Ong bo My khien hang trieu nguoi nguong mo vi cach day con gai noi loi xin loi - Anh 4

Cô bé Jane bướng bỉnh cuối cùng cũng hiểu ra và nói lời xin lỗi với chị gái.

Nhưng đoạn clip chưa dừng lại ở đó, cách dạy con của ông bố này một lần nữa khiến người xem không khỏi thán phục với sự việc xảy ra ngay sau đó. Một người phụ nữ trẻ đang nghe điện thoại đi qua, đụng mạnh vào người Jane và cả hai cô con gái ông đều quay sang nói với bố rằng: "Cô ấy phải xin lỗi".

Và để dạy cho con gái của mình biết được tầm quan trọng của lời xin lỗi và ghi nhớ bài học đã được dạy, ông bố đã tìm mọi cách để có thể nói chuyện với người phụ nữ đó dù cô ấy vẫn kiên quyết không xin lỗi. Thậm chí, khi người phụ nữ cho rằng, phải xin lỗi đứa trẻ là điều điên rồ, ông bố đã nhờ đến sự can thiệp của bảo vệ và nhân viên trong siêu thị.

Chắc chắn đoạn xúc động và đáng suy ngẫm nhất trong clip chính là lúc Jane thủ thỉ nói với người phụ nữ trước khi cô ấy bị cảnh sát đưa đi: “"Xin lỗi cô! Con biết rất khó nói lời xin lỗi. Con cũng chẳng muốn nói.Nhưng ba con đã dạy làm sao. Cô chỉ cần thốt ra “xin lỗi”, chỉ vậy thôi!". Những lời nói đó đã khiến người phụ nữ òa khóc nức nở và ôm cô bé vào lòng nói lời xin lỗi. Có thể thấy, cô bé đã học được lời xin lỗi từ người cha tuyệt vời đã dạy cho mình và biết cách hướng dẫn lại cho người lớn.

Ong bo My khien hang trieu nguoi nguong mo vi cach day con gai noi loi xin loi - Anh 5

Cô bé còn có thể dạy cho người lớn cách nói lời xin lỗi sau đó.

Không chỉ trẻ con mới cần nói lời xin lỗi, chính bản thân người lớn cũng nên nói hai từ đó mỗi khi chúng ta phạm lỗi gì đó. Và quan trọng hơn, chính người lớn phải làm gương cho trẻ noi theo vì nhìn vào cách cư xử của người lớn, trẻ sẽ biết phải hành xử thế nào cho đúng trong những tình huống đó.

Được biết, đoạn clip này được trích từ một series phim truyền hình Mỹ - Louie. Ông bố trong phim là diễn viên hài độc thoại Louie C.K, ông cũng chính là người viết kịch bản và đạo diễn bộ phim ngắn này.

Nguồn: Tổng hợp