“Bản thân cụm từ đó dùng để so sánh với một con chó, không phải dùng cho con trai tôi”, ông bố người Mỹ bức xúc.

Sau khi giáo viên gọi một nam sinh là “chó lai”, bố cậu bé giận dữ lên tiếng về cụm từ đầy xúc phạm này trên trang Facebook cá nhân, Huffington Post đưa tin ngày 20/10.

Tuần trước, Kevin L. Brown đăng bức hình con trai 11 tuổi là Kaden, học sinh trường trung học Wolfe ở Center Line, Michigan, Mỹ lên mạng. Trong bức ảnh, cậu bé cầm tờ giấy có dòng chữ: “Tôi không phải là chó lai!”.

Ong bo khieu nai truong hoc vi con bi goi la 'cho lai' - Anh 1

Trong tiếng Mỹ, “mutt” (từ giáo viên dùng gọi Kaden) có nghĩa lóng là “chó lai”, ngoài ra còn mang nghĩa ngu si, đần độn. Ảnh: Huffington Post

Dưới bức ảnh, Brown chú thích ngày 12/10, giáo viên của Kaden, một phụ nữ trung niên da trắng đã hỏi cậu bé: “Em là chó lai đấy à?”. Khi Kaden trả lời em không hiểu từ đó là gì, giáo viên và bạn học cho biết, điều đó có nghĩa em là kẻ pha trộn chủng tộc. “Thằng bé trở về nhà và hỏi mẹ Tại sao con không thể hoàn toàn là người da trắng?”. Nó trở nên mặc cảm với gốc Đức, Italy, Ailen của mẹ”, Brown viết.

Anh phẫn nộ vì hành vi phân biệt chủng tộc của giáo viên và cho rằng điều này không được phép xuất hiện trong các trường học. Sau hơn một tuần, bức ảnh khiến cộng đồng dậy sóng với hơn 20.000 lượt chia sẻ.

Trao đổi với Huffington Post, Brown cho biết muốn lên tiếng về vấn đề này vì tình yêu của mình dành cho con trai. Kaden từng bị bắt nạt ở trường tiểu học, do vậy gia đình hy vọng trường trung học là một khởi đầu tươi mới.

Ngoài việc đăng tải câu chuyện lên Facebook và kêu gọi sự chia sẻ, Brown còn tìm đến trường trung học Wolfe để khiếu nại. Anh chưa có cơ hội nói chuyện với giáo viên kia, tuy nhiên đã họp với lãnh đạo nhà trường. “Chúng tôi chỉ trao đổi về những chính sách của nhà trường, chưa có lời xin lỗi nào dành cho con trai tôi”, anh nói.

Andrew McKinnon, trợ lý giám đốc nhân sự của hệ thống trường Center Line, nói vơíHuffington Post rằng trường đang sắp xếp để giáo viên xin lỗi chính thức. Anh cho biết cô giáo này đang bị đình chỉ dạy trong thời gian trường điều tra về vụ việc. McKinnon xác nhận đã có một cuộc trao đổi giữa Kaden và giáo viên, trong đó có nhắc đến cụm từ “chó lai”.

Ong bo khieu nai truong hoc vi con bi goi la 'cho lai' - Anh 2

Nhiều phụ huynh gửi cho Brown hình ảnh tương tự, trong đó con họ là người truyền đạt thông điệp. Ảnh: Huffington Post

Brown hy vọng câu chuyện của con trai mang tính giáo dục cho những người khác. “Có những người không cảm thấy lời nói của mình có gì sai trái. Hy vọng đây là bài học về việc bạn không được phép xúc phạm người khác, nhất là đối với một đứa trẻ. Nhiều người đã phải chịu tổn thương lâu dài chỉ vì những lời nói từ xã hội”, anh nói.

Ông bố này nhận được hàng trăm lời nhắn trên Facebook từ những người không quen biết. Họ cảm ơn vì anh đã khích lệ sự can đảm để lên tiếng bài trừ thói kỳ thị, đặc biệt là ở trường học.

Theo Vnexpress