Ông Bill Clinton đã đẩy vợ mình vào tình thế khó xử khi bất ngờ lên tiếng chỉ trích một chính sách của Tổng thống Obama.

Ong Bill Clinton bat ngo day ba Hillary vao tinh the kho xu voi Tong thong Obama - Anh 1

Ông Bill Clinton trong một sự kiện tranh cử của bà Hillary (ảnh: AP)

Vào ngày 4/10, trong một chương trình vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton ở thành phố Flint, bang Michigan, phu quân của bà là cựu Tổng thống Bill Clinton đã khiến nhiều người bất ngờ khi lên tiếng chỉ trích đạo luật cải tổ chính sách bảo hiểm y tế do Tổng thống Obama ký thành luật vào năm 2010 (hay còn gọi là “Obamacare”).

Theo đó, ông Bill Clinton cho rằng Obamacare là “thứ điên rồ nhất trên thế giới” khi tạo điều kiện cho thị trường bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tại Mỹ bùng nổ và phát triển một cách hỗn loạn, qua đó đẩy mức phí bảo hiểm tăng lên chóng mặt, khiến những người thuộc tầng lớp trung lưu phải trả chi phí y tế cao hơn.

“Các bạn đã có một hệ thống điên rồ khi bỗng nhiên hơn 25 triệu người được hưởng lợi từ chính sách chăm sóc sức khỏe, trong khi những người còn lại phải quần quật làm việc, thường là 60 tiếng một tuần, trong hoàn cảnh phí bảo hiểm tăng gấp đôi còn phạm vi bảo hiểm thì giảm còn một nửa. Đây là thứ điên rồ nhất trên thế giới,” ông Bill Clinton chỉ trích.

Tuy nhiên ngay sau khi đưa ra những bình luận có phần nặng lời trên, ông Bill Clinton đã phải tìm cách “chữa cháy” trong một buổi vận động tranh cử tại thành phố Athens, bang Ohio cùng ngày.

“Hãy nhìn xem, Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (tên đầy đủ của Obamacare – PV) đã làm được rất nhiều điều tốt […] Lần đầu tiên trong lịch sử, ít nhất chúng ta có thể cung cấp chế độ bảo hiểm cho hơn 90% dân số. Tuy nhiên, vẫn có một nhóm người, chủ yếu là chủ lao động và người lao động trong các doanh nghiệp nhỏ không thể đáp ứng được những yêu cầu để được hưởng đạo luật mở rộng này,” cựu Tổng thống nhấn mạnh.

Những lời chỉ trích của ông Bill Clinton, dù vô tình hay cố ý, cũng đều đẩy vợ mình là bà Hillary Clinton vào thế khó xử với ông Obama, bởi vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm là một trong những người ủng hộ bà Hillary tích cực nhất trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Trong nhiều sự kiện thuộc chương trình tranh cử, bà Hillary Clinton đã thể hiện quan điểm bảo vệ cho đạo luật y tế Obamacare. Trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ từng tuyên bố sẽ duy trì lâu dài và mở rộng di sản mà ông Obama để lại nếu trở thành người đứng đầu Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Đạo luật Obamacare được xem là một nỗ lực cách mạng về cải cách y tế thông qua việc áp dụng một chế độ bảo hiểm y tế bắt buộc cho người dân Hoa Kỳ. Thông qua chương trình, hàng triệu người Mỹ có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, trong khi trước đây họ thường không có đủ tiền để làm điều này. Tuy nhiên, những tiếng nói phản đối cho rằng đạo luật này đang tạo ra gánh nặng khổng lồ cho ngân sách và còn làm méo mó thị trường bảo hiểm.

Vân Hồng (theo CNN)