Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cáo buộc Mỹ và phương Tây làm đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn mới nhất ở đất nước Ả Rập, đồng thời nói rằng, Washington lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn để bảo vệ... khủng bố.

Ong Assad: My loi dung thoa thuan ngung ban de bao ve khung bo - Anh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politika của Serbia tại Damascus, ngày 3-11-2016

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politika của Serbia được hãng thông tấn nhà nước SANA (Syria) công bố hôm mùng 3-11, Tổng thống Bashar al-Assad cho biết, các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, sử dụng các nhóm khủng bố như một "quân bài" để chơi một "trò chơi chính trị" trong việc theo đuổi lợi ích cá nhân của họ.

Ông cũng nghi ngờ về sự chân thành của các quốc gia phương Tây, khi trong các cuộc gọi họ liên tục lặp đi lặp lại việc cần phải chấm dứt chiến sự ở Syria.

"Mỹ luôn yêu cầu ngừng bắn chỉ khi các chiến binh thánh chiến đang ở trong một tình huống xấu, chứ không phải lo lắng cho dân thường. Họ (phương Tây) cố gắng sử dụng những lệnh ngừng bắn để hỗ trợ cho phiến quân, cung cấp hậu cần, tiền bạc vũ khí , tất cả mọi thứ cho chúng, giúp tăng cường cho đội quân của nhóm khủng bố ngày càng trở nên mạnh hơn", ông Assad chỉ rõ.

Nhà lãnh đạo Syria cũng cho rằng, cuộc chiến ở đất nước ông, nay đã bước sang năm thứ 6, có thể sẽ còn kéo dài, bởi phe đối lập tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn tích cực từ bên ngoài. Ngoài ra, ông Assad cũng khẳng định, nếu Mỹ, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ngừng ủng hộ các lực lượng nổi dậy, người dân Syria đi sơ tán có thể trở về nhà trong vòng vài tháng tới.

Người đứng đầu nhà nước Syria cho biết thêm, Washington và các đồng minh đang tham gia vào một "cuộc chiến tiêu hao sinh lực" chống lại đất nước Syria và các lực lượng đồng minh của Syria, bao gồm cả Nga và Iran.

Một lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần tại Syria do Nga - Mỹ làm trung gian, đã kết thúc vào ngày 19-9-2016.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 300.000 người Syria đã thiệt mạng, nửa dân số của quốc gia này không còn nhà cửa, và hầu hết hạ tầng cơ sở bị phá hủy trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua.