"Chỉ có các đồng chí nào chưa bị lộ thì mới chưa bị xử lý thôi. Mà tôi nghĩ, vài hôm nữa mọi chuyện sẽ rõ như ban ngày thôi”. Đó là nhận định của ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói.

“Tôi nghĩ, báo chí nên nói đến mặt pháp luật, nhấn mạnh vào chuyện công khai, dân chủ trong xét xử chứ không nên nói nhiều về việc ông cán bộ cao cấp thế nọ thế kia, cổ súy cho việc ông này “tố” ông kia..", ông nói tiếp.

Không ít cán bộ cấp cao “dính chàm”

Ông có bất ngờ trước việc Dương Chí Dũng khai ra một “ông anh” trong bộ Công an đã mật báo cho y bỏ trốn không?

Tôi nghĩ, việc này chẳng có gì phải bất ngờ. Đây là một tín hiệu tốt, những kẻ làm ăn sai trái rồi cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đó cũng là điều mà người dân mong chờ từ lâu. Hơn nữa, trong những vụ án trước đây, chúng ta cũng đã từng xử lý nhiều cán bộ cấp cao như vậy.

Cụ thể là những vụ án nào, thưa ông?

Có nhiều vụ án, trong đó có vụ án Năm Cam, chúng ta đã xử những cán bộ cao cấp liên quan. Hồi đó, Năm Cam chỉ là một xã hội đen, thế mà chúng ta đã xử lý 2 Ủy viên Trung ương là Bùi Quốc Huy (nguyên Thứ trưởng bộ Công an) và Trần Mai Hạnh (nguyên TGĐ Thông tấn xã Việt Nam). Hay trong vụ án về trùm ma túy Vũ Xuân Trường (từng là Đại úy thuộc Cục cảnh sát hình sự) cũng liên quan đến nhiều cán bộ ngành nọ ngành kia trong đó có công an. Vũ Hữu Chỉnh (cục Cảnh sát kinh tế, bộ Công an) và một số cán bộ công an, bộ đội biên phòng khác cũng bị bắt giam. Vụ Lã Thị Kim Oanh, nhiều cán bộ cấp cao cũng “dính chàm” nhưng không có cán bộ công an.

Ông Vũ Quốc Hùng: “Xưa nay, Đảng ta có “tha” cho cán bộ cao cấp nào vi phạm đâu!”.

Qua những sự việc này chứng tỏ không ít cán bộ cấp cao trong các ngành bảo vệ pháp luật đang bị “dính chàm” vì ma lực của đồng tiền, thưa ông?

Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Không nhất thiết ngành công an, mà không ít người đang làm ở cơ quan chức năng bị “dính chàm” vì sai phạm liên quan đến vụ việc của người dân. Báo chí cũng phản ánh nhiều trong thời gian vừa qua. Chẳng qua mới một vài cán bộ bị lộ thôi, chứ tôi nghĩ còn nhiều lắm. Lĩnh vực thuế, đất đai, quản lý thị trường ... cũng trở thành mảnh đất màu mỡ để cán bộ đục khoét. Mà càng ở cấp quản lý cao càng tham ô, tham nhũng nhiều.

"Chỉ có đồng chí nào chưa bị lộ mới chưa bị xử lý thôi!"

Trong phần kết luận vụ án và đề nghị mức hình phạt cho Dương Tự Trọng cùng các bị cáo trong vụ án tổ chức đưa người ra nước ngoài này, đại diện VKSND TP.Hà Nội đã kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Theo ông, điều này có thực sự cần thiết?

Khi xuất hiện tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa, cũng được xem là “dấu hiệu tội phạm” cũng là căn cứ để khởi tố tiếp vụ án hình sự. Việc VKS đề nghị khởi tố ngay khi đang diễn ra phiên tòa là điều đúng và đáng hoan nghênh. Đây cũng là biểu hiện của việc công khai, dân chủ trong xét xử. Phiên tòa này xử theo ý nguyện của dân và họ có quyền được biết ngay phiên tòa đang diễn ra như thế nào. Tôi nghĩ, báo chí nên nói đến mặt pháp luật, nhấn mạnh vào chuyện công khai, dân chủ chứ không nên nhấn nhiều vào việc ông cán bộ cao cấp đó, cổ súy cho việc ông nọ tố ông kia... Xưa nay, Đảng ta có “tha” cho cán bộ cao cấp nào vi phạm đâu. Chỉ có các đồng chí nào chưa bị lộ thì chưa bị xử lý thôi. Mà tôi nghĩ, vài hôm nữa mọi chuyện sẽ rõ như ban ngày thôi.

Liệu đây có phải là bài học xương máu với ngành công an trong công tác điều tra, xử lý tội phạm?

Đây là bài học cho tất cả cho những người là công bộc của nhân dân chứ không riêng gì ngành công an. Nhưng, theo nguyên tắc, một người chỉ có tội khi phiên tòa đã kết án, nên ta đừng nói một cán bộ công an nào đó có tội vội. Trong cuộc sống cũng không tránh khỏi chuyện vu khống, nhưng trong trường hợp này, tôi nghĩ người ta đã khai trước tòa, không nhiều thì ít cũng phải có sự thật. Tôi nghĩ, chúng ta không nên nói trước chuyện gì mà để cơ quan luật pháp điều tra. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, nhiều sự việc xảy ra cũng là nỗi đau cho tất cả những người cán bộ đang phải làm trách nhiệm trước công dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

Anh Văn – Thiên Long