Có một thực tế rằng tại hầu hết các sự kiện Olympic tuần này, các ghế ngồi trên khán đài hầu như trống trơn.

Trong một đại hội thể thao như Thế vận hội mùa đông Sochi 2014, những rắc rối từ sai lầm về công tác hậu cần, những lo ngại các cuộc tấn công khủng bố đã gây ra việc thiếu khan giả trầm trọng. Và rõ ràng đó là một xu hướng đáng lo ngại.

Một khán đài trống trơn ở Sochi 2014

Các trang tin lớn trên thế giới đều nói về vấn đề này.

Hãng tin AP cho biết, một thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế đã phải đề nghị hôm thứ Hai (10/2) rằng nên đưa các em học sinh và quân lính tới lấp đầy chỗ trống trên các hàng ghế khán giả của các môn thi.

Ông Gerhard Heiberg, một thành viên người Na Uy và đứng đầu ủy ban tiếp thị của IOC, đã ca ngợi khâu tổ chức tổng thể nhưng cho biết các môn thi không được sống động như mong đợi.

“Chúng tôi cảm thấy hơi lo ngại”, ông Heiberg cho biết, “Chúng tôi đã được cảnh báo về điều này. Những hình ảnh truyền hình thật tuyệt vời, các môn thi tuyệt vời, cả địa điểm cũng rất tuyệt. Nhưng tôi cảm thấy thiếu một chút sự nhiệt tình và niềm vui thể thao”.

Ông Heiberg cho biết vấn đề này đã đạt đến mức cao nhất của Ủy ban Olympic Quốc tế. "Không có đủ người", ông nói, "Bạn đã thấy các sân vận động rất trống vắng".

Khán đài môn trượt băng nghệ thuật - môn thi đáng chú ý nhất tại các thế vận hội mùa đông - cũng thưa thớt khán giả.

Một số môn thi như trượt băng nghệ thuật vẫn luôn có đông khán giả. Tuy vậy, những môn khác, như biathlon (môn thi bắn súng và trượt băng phối hợp), đã không có nổi lấy nửa số người ngồi trên khan đài.

Môn trượt tuyết xuống dốc của nam từng được coi là sự kiện đinh của chuỗi các môn thi trượt tuyết ở dãy An-pơ. Nhưng đã chỉ có 6.000 người hâm mộ có mặt tại khu vực khán đài có dung lượng dành cho 7.500 người.

Gian- Franco Kasper, thành viên IOC Thụy Sĩ và là người đứng đầu Liên đoàn trượt tuyết quốc tế, phàn nàn trước việc các trò chơi được tổ chức ở vùng núi đã khiến khán giả giảm đi rất nhiều. "Những cảm xúc tuyệt vời thường được bộc lộ tại các địa điểm thi đấu ngoài trời. Nhưng đó chỉ còn là sự mong đợi", ông nói với hãng tin Đức DPA hôm thứ Hai.

Tờ The Atlantic đưa tin cho biết ban tổ chức Sochi 2014 đang phải vật lộn để tìm các tình nguyện viên lấp đầy các chỗ trống khán đài và làm cho hình ảnh truyền hình trông hấp dẫn hơn.

Việc vắng khán giả có vẻ không phải là do không bán được vé. Vấn đề là những người mua vé đã không xuất hiện. Theo các nhà tổ chức Thế vận hội cho biết khoảng 80% vé đã được bán ra. Tuy vậy, mối đe dọa của các cuộc tấn công khủng bố, các vấn đề hậu cần và thiếu sự quan tâm đã để lại những lo ngại nhất định cho khán giả và họ đã không đến Sochi như dự định. Đã có khoảng 4.000 người không sử dụng vé của mình trong 2 ngày đầu tiên diễn ra Thế vận hội.

Ban tổ chức Olympic Sochi 2014 đã phải lấp các chỗ trống bằng các tình nguyện viên.

Đó là lý do Ủy ban Olympic địa phương phải rất thông minh để tìm cách lấp đầy những hàng ghế trống. Để ngăn chặn khán đài trống bị các máy ảnh chụp lại, họ đang tìm các tình nguyện viên để ngồi vào đó. "Nếu có chỗ trống, chúng tôi sẽ mời một số các tình nguyện viên tham gia", Alexandra Kosterina, một phát ngôn viên của Ủy ban Olympic địa phương cho biết trong một cuộc họp báo.

Tuy vậy, Sochi 2014 không phải là Thế vận hội đầu tiên mà nước chủ nhà phải đau đầu tìm cách lấp chỗ trống các ghế ngồi. Ban tổ chức Olympic London 2012 từng mời những người lính tới ngồi trên các khán đài.

Thực tế, con số ghế trống ở Sochi là khá nhỏ nhoi nếu so sánh với các thế vận hội trước đó. London 2012 thừa những 8 triệu vé, còn Vancouver 2010 cũng “ế” đến tận 1 triệu vé. Tại Sochi năm nay, số vé ế ẩm chỉ khoảng 500.000 chiếc.

Phan Sương