16-7 là ngày mở cửa Làng Vận động viên (VĐV) tại Olympic London 2012 nhưng đã để lại những ấn tượng xấu với những người đến thi tài tại đại hội.

Làng có sức chứa 16.000 người nằm phía đông thủ đô London và ngày mở cửa làng cũng là ngày VĐV các nước ồ ạt đến Anh. Từ đó đã gây nên một cuộc hỗn loạn giao thông trên đường vào trung tâm London.

Cũng ngày mở cửa làng đã có hàng ngàn VĐV, quan chức, HLV cùng người thân của hơn 50 quốc gia và nếu tính luôn cả du khách dự Olympic là tổng cộng 236.955 người đặt chân xuống sân bay Heathrow (London) khiến công tác tiếp đón gần như quá tải. Cũng cần biết là các VĐV đi thi đấu có rất nhiều hành lý cồng kềnh khiến thủ tục tại sân bay bị dồn đọng và còn bị thất lạc rất khổ sở…

Sau thủ tục tại sân bay, các đoàn được ban tổ chức đưa về khách sạn và ngay từ khâu chuyên chở này đã gặp trở ngại. Do việc mở ra một số con đường ưu tiên cho Olympic trên đường di chuyển nhưng tài xế lại chưa thuộc đường và lúng túng khiến cảnh các xe buýt dồn ứ xếp hàng nối đuôi nhau dài dằng dặc. Trong số này có xe buýt chở quan chức đoàn Mỹ… đi lạc 4 tiếng đồng hồ còn xe buýt chở đoàn Úc thì chạy vòng vo khắp London do hệ thống chỉ đường trên xe bị lỗi.

Phương tiện giao thông rối rắm ở London ngay từ khâu đón các đoàn trong ngày mở cửa làng VĐV. Ảnh: GETTY IMAGES

Nguyên nhân trên đã được chỉ ra một phần do ban tổ chức thiếu hụt nhân sự chỉ có 7.500 nhân viên phục vụ so với con số theo kế hoạch là 11.000 người. Sự thiếu hụt đấy ảnh hưởng cả đến công tác bảo vệ chỉ có 1/3 nhân sự và ban tổ chức vá víu bằng những nhân vật “chữa cháy” không thạo việc khiến càng rối thêm.

Tình hình lộn xộn này khiến báo chí các nước ngao ngán vì đây mới chỉ là ngày đầu. Từ nay đến lễ khai mạc còn khoảng gần 16.000 VĐV và hàng chục ngàn người đi theo đổ vào London nên dự báo sẽ còn rối hơn. Chính việc rối rắm trong ngày đầu mở cửa làng mà đích thân Thủ tướng D. Cameron đã yêu cầu giám đốc điều hành Olympic London và cả bộ trưởng Nội vụ báo cáo giải trình để có phương án giải quyết các sự cố kịp thời.

HUY KHANH