Các gia đình người Việt ở Beyern và bạn bè cũng có thói quen tham gia Lễ hội.

Oktoberfest Muenchen 2016 - Anh 1

Có lẽ Thái tử Luwig (1786 - 1868) - sau này là vua Ludwig đệ nhất của Bayern đâu có ngờ rằng lễ hội mừng đám cưới của ông với công chúa Therese của vùng Sachsen-Hildburghausen vào tháng 10.1810 có thể duy trì thường niên tới hàng trăm năm sau.

Kể từ lần đầu tiên vào ngày 12.10.1810 đến nay, trong 206 năm chỉ có 24 năm Oktoberfest bị hoãn do dịch bệnh, chiến tranh, hoặc các lý do khác. Thời gian tổ chức sau này được đẩy sớm hơn, do thời tiết ở Bayern từ giữa tháng 10 không được đẹp lắm; thường kéo dài từ 14 đến 16 ngày vào tuần cuối tháng 9 và tuần đầu tháng 10.

Nơi diễn ra Oktoberfest là một khu đất rộng chừng 42ha nằm trong trung tâm thành phố Muenchen. Có lẽ trước đây bãi đất này là đồng cỏ, cho nên người ta vẫn gọi nó là Wiese (tiếng Đức là đồng cỏ hoặc bãi cỏ). Sau này nó lấy tên theo công chúa Therese thành Theresienwiese.

Hình thức và quy mô của Oktoberfest mỗi thời kỳ và thậm chí là mỗi năm có khác nhau. Nhưng có thể nói đây là một lễ hội quần chúng lớn bậc nhất thế giới. Mỗi người đều thấy mình là một thành viên chính thức; không có kẻ chỉ diễn, không người chỉ xem. Có lẽ đây là điều hấp dẫn, cuốn hút khách bản xứ và khách thập phương. Người dân Bayern và nhiều người Đức đến với Oktoberfest thường mặc quần áo lễ hội truyền thống và một tinh thần sảng khoái, thân thiện. Các gia đình Việt Nam ở Muenchen cũng có thói quen như vậy.

Lễ hội còn có nhiều trò chơi thú vị khác, nhưng lượng khách đến với Oktoberfest đại đa số là để xem và thưởng thức bia. Vì vậy Oktoberfest cũng thường được gọi là Birfest (lễ hội bia).

Bayern là một bang giàu có, được mệnh danh là an ninh, an toàn nhất nước Đức. Nhưng vào tháng 7 vừa qua, tại Muenchen (thủ phủ của bang Bayern) đã xảy ra một vụ xả súng ở Trung tâm mua sắm Olympia gây thương vong cho nhiều người. Vì vậy trước và trong khi diễn ra Lễ hội, an ninh đã được thắt chặt. Lần đầu tiên có lan can bao quanh khu Theresienwise; túi to trên 3 lít (dm3) không được phép đưa vào khu vực Lễ hội… Và những con số của Lễ hội vừa qua do Ban tổ chức chính thức công bố cho thấy khách thập phương vẫn tin tưởng vào biện pháp thắt chặt an ninh của nước Đức nói chung và của Bayern nói riêng. Cụ thể là có 5,6 triệu lượt khách tới dự Oktoberfest, ít hơn năm ngoái chỉ khoảng 300.000 lượt người; lượng bia bán ra khoảng 6,4 - 6,6 triệu lít, chỉ ít hơn năm ngoái độ 12 - 15%. Không khí lễ hội của Oktoberfest 2016 cũng không kém phần sôi động so với những năm trước đây.

Oktoberfest Muenchen 2016 - Anh 2

Khách vào Lễ hội được kiểm tra kỹ lưỡng.

Oktoberfest Muenchen 2016 - Anh 3

Trong khu vực Lễ hội có nhiều trò chơi cho người lớn và cả trẻ em.

Oktoberfest Muenchen 2016 - Anh 4

Một chốc lại có một “ngôi sao”, đứng cao trên ghế, làm một hơi cạn hết một Mass (một vại 1 lít), khiến mọi người phải ngưỡng mộ và tán thưởng.

Oktoberfest Muenchen 2016 - Anh 5

Nhóm bạn đến từ Brazil.

Oktoberfest Muenchen 2016 - Anh 6

Những người vất vả nhất trong lều bia.

Oktoberfest Muenchen 2016 - Anh 7

Mỗi hãng đều có xe 6 ngựa chở bia đựng trong các thùng gỗ sồi - trong ảnh là xe của hãng Spaten đang chở bia đến lều của họ.

LÊ VĂN TỚI