Chính quyền tỉnh Okinawa, Nhật Bản ngày 23/9 đã kháng cáo phán quyết của tòa án cấp cao gần đây ủng hộ kế hoạch của chính quyền trung ương nhằm tái bố trí căn cứ Không quân Futenma của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại tỉnh này.

Okinawa kien quyet doi di doi can cu khong quan My - Anh 1

Một chiếc AV8B Harrier của Hải quân Mỹ.

Tỉnh trưởng Okinawa, ông Takeshi Onaga đã phản đối mạnh mẽ phán quyết của tòa án. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/9, ông Onaga nói rằng sẽ kháng cáo quyết định của Tòa án Fukuoka chi nhánh ở Naha lên Tòa án tối cao vì phán quyết của tòa án địa phương không công bằng.

Động thái trên được đưa ra sau khi máy bay chiến đấu AV8B Harrier II của Mỹ rơi ở vùng biển ngoài khơi Okinawa ngày 22/9. Tỉnh trưởng Onaga nhấn mạnh tai nạn trên sẽ khiến người dân lo sợ, đồng thời bày tỏ “hối tiếc sâu sắc nhất”. Ông Onaga cũng hối thúc quân đội Mỹ ngừng bay tất cả máy bay chiến đấu Harrier cho đến khi nguyên nhân của vụ việc trên được điều tra làm rõ.

Chính phủ Nhật Bản từ lâu đã có ý định di dời căn cứ không quân Mỹ ở một khu vực đông dân tại Okinawa đến Henoko thuộc Nago thưa dân hơn ở phía bắc tỉnh này.

Tuy nhiên, người dân Okinawa muốn chuyển hẳn căn cứ của Mỹ khỏi đảo này. Chính quyền tỉnh Okinawa dưới thời ông Onaga đã ngăn cản hoạt động xây dựng căn cứ mới tại Henoko, theo đó, hồi tháng 10/2015, ông Onaga đã thu hồi quyết định của chính quyền tiền nhiệm cho phép san lấp đất để xây căn cứ mới của Mỹ. Các hoạt động xây dựng tại địa điểm tái bố trí này bị đình trệ từ tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Fukuoka chi nhánh ở Naha ngày 16/9 cho rằng quyết định của ông Onaga ngăn cản kế hoạch tái bố trí căn cứ Mỹ là bất hợp pháp.