(Lam me) - Khi trẻ bị táo bón, hãy giảm cà rốt nấu chín, táo, đường trong thực đơn của trẻ.

Ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, bạn không theo dõi số lần bé vệ sinh mà đơn giản chỉ cần xem phân có bị khô không. Ở tuổi này, tiêu hóa phụ thuộc vào thực phẩm, một em bé bú sữa mẹ sẽ có ít phân hơn.

Sau 6 tháng tuổi, nếu bé đi vệ sinh ít hơn ba lần mỗi tuần, nếu phân cứng và đứa trẻ bị đau khi đi vệ sinh thì có nghĩa là trẻ bị táo bón.

Trong phần lớn các trường hợp, không có gì phải lo lắng

Tất nhiên, phải đối phó với vấn đề này bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh cho bé uống thuốc xổ, thuốc nhuận tràng… vì những loại thuốc này có thể làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

Nhưng bạn phải đến gặp bác sĩ nhi khoa ngay nếu bé có dấu hiệu chảy máu, nôn mửa, hoặc táo bón kéo dài theo thời gian để tránh hệ quả do không hấp thụ thực phẩm, tắc ruột hoặc bất kì bệnh lí nào khác.

Trẻ dễ bị táo bón (Ảnh minh họa)

Táo bón thường do thiếu chất xơ, thiếu sữa hoặc thiếu nước. Nó cũng hay xảy ra khi có sự thay đổi chế độ ăn uống: Chuyển từ bú bình sang ăn dặm, những ngày đầu tiên đi nhà trẻ, trong các kì nghỉ, du lịch…

Bổ sung nhiều chất xơ trong bữa ăn

Nếu trẻ bị táo bón, hãy làm giàu thêm các bữa ăn bằng nhiều chất xơ. Hãy tăng thêm một chút lượng rau sống, rau nấu chín hoặc xay nhuyễn vào món canh, dùng nhiều hoa quả dưới dạng nước ép, xay hoặc hỗn hợp (nhất là chuối, kiwi, dâu tây, mâm xôi, mận…) các loại sữa chua có chứa một chút chất nhuận tràng, các loại bánh mì, mì ống và các loại đậu (đậu lăng, đậu trắng hoặc đậu đỏ…).

Tích cực uống các loại nước để giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng

Hãy cho bé uống nhiều nước hơn trong ngày, nhất là các loại nước ép hoa quả (giàu vitamin và khoáng chất).

Ngược lại, hãy giảm cà rốt nấu chín, táo, đường. Cuối cùng, đừng quên những vận động thể chất: cơ thể vận động nhiều sẽ giúp quá trình tiêu hóa được cải thiện. Khi mọi thứ đã ổn định trở lại, bạn nên bố trí một buổi đi bộ cuối tuần hoặc đạp xe trong công viên.

Nên bổ sung nhiều chất xơ cho trẻ (Ảnh minh họa)

Lí do khác

Táo bón có thể xảy ra khi có một thay đổi quan trọng trong cuộc sống của trẻ như bắt đầu đi nhà trẻ, chuyển nhà…

Đến trường đôi khi cũng có thể là một giai đoạn khó khăn với bé: Học cách xin phép đi vệ sinh, có những nhóm bạn ít thân thiện, e sợ những cái nhìn của người khác… Vì vậy, cha mẹ hãy thử tìm hiểu xem nguyên nhân bắt nguồn từ đâu và trấn an bé.

Sau đó bạn có thể hình thành cho bé thói quen tốt cho tiêu hóa, ví dụ đi vệ sinh vào mỗi buổi sáng khoảng mười phút, có thể đem theo cuốn sách bé thích hoặc một đồ chơi nào đó.