Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurria bày tỏ tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng gấp đôi trong những năm tới.

Dự báo kinh tế công bố nửa năm một lần của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhận định chính sách thúc đẩy chi tiêu công và cắt giảm thuế của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ giúp nền kinh tế số một thế giới tăng trưởng 2,3% trong năm tới và tiến tới đạt mức 3% trong năm 2018 - tăng gấp đôi so với mức 1,5% của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay.

OECD: Kinh te My se tang truong an tuong duoi thoi Donald Trump - Anh 1

Tổng thống đắc cử Trump được kỳ vọng sẽ vực dậy nền kinh tế Mỹ.

OECD cũng dự báo GDP của Mỹ sẽ quay lại đà tăng trưởng vừa phải trong năm 2017 và tăng trưởng mạnh trong năm 2018 chủ yếu do chính sách hỗ trợ tài chính sẽ có hiệu lực vào năm 2018.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã đề cao việc cắt giảm thuế doanh nghiệp lớn nhằm kích thích đầu tư, đồng thời cam kết rót 550 tỷ Đô la Mỹ để nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ sở yếu kém. Đây là một phần trong kế hoạch chi tiết của tỷ phú 70 tuổi này nhằm vực dậy nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, OECD còn cho rằng kinh tế toàn cầu cũng sẽ được hưởng lợi nếu như các biện pháp thúc đẩy chi tiêu và điều chỉnh thuế của Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ mang lại hiệu quả đối với kinh tế nước này, giúp thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng trong nước.

OECD dự báo GDP toàn cầu của năm 2016 sẽ chỉ dừng ở 2,9%. Tuy nhiên, mức này sẽ tăng lên 3,3% và 3,6% lần lượt trong năm tới và năm 2018.

Thu Phương (Theo Bloomberg)