Octobasse - 'cay viola phong to' trong dan nhac co am thanh nhu the nao? - Anh 1

Được phát minh vào năm 1850 bởi nghệ nhân chế tạo nhạc cụ người Pháp Jean-Baptiste Vuillaume, cây viola khổng lồ với chiều cao hơn 3,6 mét mà bạn thấy trong những video bên dưới được gọi là Octobasse . Thoạt nhìn có vẻ giống như viola "phóng đại" lên nhưng nó thật sự là một nhạc cụ hẳn hoi, được thiết kế nhằm tạo ra những nốt trầm, cực trầm để hòa điệu cùng những ngạc cụ khác trong dàn nhạc giao hưởng.

Hiện tại bảo tàng nhạc cụ ở Phoenix, Arizona, Mỹ còn lưu giữ 2 bản sao chơi được của cây đàn Octobasse . Mặc dù chỉ có 3 dây nhưng với độ lớn của nó thì người nhạc công cần phải có những kỹ năng đặc biệt mới chơi được. Điều đầu tiên, tất nhiên phải là sức mạnh cơ bắp bởi phải vừa giữ đàn, vừa dùng cây vĩ với kích thước không hề nhỏ để kéo trên dây đàn nhằm tạo ra âm thanh.

Trong đoạn video clip, chúng ta sẽ thấy được người nghệ sĩ đang chơi bản nhạc nổi tiếng của John Williams trong bộ phim hàm cá mập Jaws. Tuy nhiên nhớ vặn nhỏ âm lượng xuống một chút để đừng bàng hoàng trước âm thanh mà nó tạo ra, tuy nhiên trong đó bao gồm cả những nốt trầm do Octobasse tạo ra nằm dưới cả ngưỡng nghe của con người. Tuy nhiên, nếu nhà bạn nào có chó thì hãy cho nó thưởng thức những giai điệu dịu êm này.

Âm thanh của cây đàn này độc đáo tới mức mà hồi năm 2011, các nhà làm phim đã thuê nhạc sĩ Nico Abondolo, dùng 2 cây vĩ để chơi một số bài nhạc mẫu dùng làm nhạc nền cho phim. Trên thực tế, bản thu này đã được dùng cho nhiều bộ phim, bao gồm cả The Hunger Games và nếu coi ở nhà thì chắc hẳn, bạn cần phải có một cái sub thật tốt mới nghe được tiếng của cây đàn Octobasse.

Và bên dưới đây, chúng ta sẽ được xem nhiều video hơn về cây đàn Octobasse độc đáo này. Nó sẽ được dùng để chơi với nhiều nhạc cụ khác như guitar, trống, solo với "em bé vĩ cầm, hay cả một dàn dây nhỏ cùng hợp tấu với nhau.

Tham khảo Youtube