Ông Obama và Putin không nhìn mặt nhau và trao nhau cái bắt tay “lạnh lùng nhất” trong cuộc gặp đầu tiên sau khi ông Donald Trump thắng cử.

Tờ Daily Mail đưa tin, ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã gặp nhau bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Peru. Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo sau khi nước Mỹ tìm ra chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Obama va Putin trao nhau cai bat tay 'lanh nhat' nhat lich su - Anh 1

Hai nhà lãnh đạo không nhìn mặt nhau khi bắt tay.

Tờ báo mô tả, hai vị nguyên thủ cùng các trợ lý có một cuộc gặp gỡ chớp nhoáng trước khi bắt đầu hội nghị, trong đó cả hai lạnh lùng bắt tay nhau và hầu như không nhìn vào mặt đối phương. Sau đó, ông Obama và Putin tiến về vị trí để bắt đầu phiên họp khai mạc.

Phía Nhà Trắng cho biết cuộc hội thoại trên kéo dài vỏn vẹn 4 phút không có trong kế hoạch từ trước. Trong đó, ông Obama khuyến khích người đồng cấp Nga duy trì cam kết của Moscow đối với thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt xung đột Ukraine.

Obama va Putin trao nhau cai bat tay 'lanh nhat' nhat lich su - Anh 2

Gương mặt căng thẳng của ông Putin khi nhìn người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Cả điện Kremlin và Nhà Trắng đều cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cần tiếp tục làm việc, trao đổi về vấn đề Syria và ông Obama cần tập trung vào việc tìm giải pháp cho xung đột ở quốc gia Trung Đông này trong thời gian nắm quyền còn lại.

Cuộc đối thoại gấp gáp trên diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng chính quyền Donald Trump có thể làm ấm lên quan hệ Nga – Mỹ vốn đang rất căng thẳng.

Dưới thời Tổng thống Obama, Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt với Nga vì vấn đề Ukraine và mâu thuẫn lợi ích trong việc Moscow hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến dai dẳng suốt 5 năm qua tại Syria.

Hơn nữa, căng thẳng giữa hai nước còn tiếp tục lên cao sau khi có cáo buộc từ phía Washington cho rằng Nga cố ý can thiệp vào bầu cử Mỹ bằng cách phá hoại hệ thống máy tính bầu cử. Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng chính quyền Moscow không mấy quan tâm tới bầu cử Mỹ.

Trong cuộc điện đàm gần đây, Tổng thống đắc cử Donald Trump và ông Putin đã cam kết sẽ xây dựng quan hệ bớt đối đầu hơn sau khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, thông qua “đối thoại kiểu đối tác”.

Nhiều nguồn tin cho biết ông Putin sau đó sẽ liên hệ với ông Trump về thỏa thuận mục tiêu đánh bom ở Syria.

Đại sứ Nga tại London, Alexander Yakovenko, nói rằng ông Putin từng thuyết phục ông Obama đồng thuận việc phi công Nga đánh bom vào những phiến quân đối lập nhưng không thành do quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo hiện tại không tốt đẹp.

“Chúng tôi đang cố gắng hợp tác với chính quyền Mỹ và sẽ tiếp tục làm như vậy với Tổng thống Mỹ tiếp theo”, ông Alexander Yakovenko nói.

Danh Tuyên