Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thực hiện một chuyến đi đến châu Á, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tháng Tư nhằm thúc đẩy cam kết của Washington tới khu vực.

Theo thông tin Nhà Trắng công bố hôm thứ Tư (12/2), chuyến công du châu Á của ông Obama sẽ bắt đầu ở Nhật Bản. Ông sẽ gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe như là một cách thức chứng minh quan hệ song phương chặt chẽ và tìm cách đối phó hiệu quả đối với các vấn đề khu vực, trong đó có sự trỗi dậy của Trung Quốc và chương trình hạt nhân ở Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bắt tay Tổng thống Barack Obama trong chuyến công du của ông tới Mỹ hồi tháng 2/2013.

Ông Obama và ông Abe sẽ thảo luận về các vấn đề tăng cường quan hệ an ninh, quan hệ kinh tế bao gồm cả thỏa thuận thương mại tự do và quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như các vấn đề ngoại giao ở châu Á và toàn cầu.

Chi tiết chuyến công du này hiện vẫn chưa được quyết định. Đây là chuyến trở lại Nhật sau ba năm rưỡi của Tổng thống Obama kể từ năm 2011.

Tại Hàn Quốc, ông Obama sẽ gặp Tổng thống Park Geun Hye và thảo luận về những diễn biến gần đây ở Triều Tiên cũng như nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa và các hiệp định thương mại tự do song phương, Nhà Trắng cho biết.

Ông Obama cũng sẽ tới thăm Malaysia, gặp gỡ Thủ tướng Najib Razak và sau đó đi tới Philippines để gặp Tổng thống Benigno Aquino.

Tổng thống Mỹ từng cam kết trong năm 2011 rằng sẽ tập trung vào khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, mô tả nhiệm vụ này của Mỹ là "một ưu tiên hàng đầu". Nhưng cam kết trên của ông đã khiến thế giới đặt câu hỏi sau khi bị sa lầy vào các vấn đề liên quan đến các kho vũ khí hóa học ở Syria và chương trình hạt nhân của Iran.

Chính phủ Mỹ từng chỉ trích chuyến thăm đền thờ chiến tranh Yasukuni của Thủ tướng Abe, nơi mà Trung Quốc và Hàn Quốc xem như một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trước và trong Thế chiến II, nói rằng hành động đó chỉ làm mất ổn định khu vực Đông Á.

Quan hệ song phương giữa Nhật Bản - Trung Quốc, và Nhật Bản - Hàn Quốc đã căng thẳng ngay cả trước khi diễn ra chuyến thăm đền thờ do tranh chấp lãnh thổ và những khác biệt về cách giải thích lịch sử chiến tranh.

Tổng thống Obama đã đến thăm Nhật Bản hai lần kể từ khi ông trở thành tổng thống vào năm 2009. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản của Obama kể từ khi trận động đất và sóng thần tàn phá tháng 3/2011, gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất kể từ thảm họa Chernobyl ở Fukushima.

Ông Obama từng hủy bỏ chuyến công du tới Philippines, Malaysia , Indonesia và Brunei hồi tháng 10/2013 do chính phủ Mỹ đóng cửa vì những vấn đề ngân sách của nước này.

Minh Anh