Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines trong tháng Tư.

Chuyến thăm này đến muộn sáu tháng sau khi bỏ lỡ dịp năm ngoái.

Ông Obama sẽ gặp các nhà lãnh đạo của bốn nước và dự kiến thảo luận về các vấn đề ngoại giao, kinh tế và an ninh, theo thông tin Nhà Trắng cho biết.

Ở Nhật Bản, ông sẽ bàn về hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP cùng các vấn đề khác với Thủ tướng Shinzo Abe. Ở Hàn quốc, hai tổng thống sẽ bàn về các diễn biến gần đây ở Triều Tiên và các chủ đề quan trọng.

Đầu tháng 10/2013 cuộc công du tới Malaysia và Philippines cùng hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Indonesia và Brunei đã bị bỏ lỡ vì sự kiện đóng cửa chính phủ Hoa Kỳ.

Lúc đó các nhà phân tích cho rằng sự bỏ dở đó là dễ hiểu khi tính tới sự kiện chính trị nội bộ Mỹ. Nhưng nó vẫn thể hiện một hình ảnh không đẹp của Hoa Kỳ là không ổn định về kinh tế chính trị và nhường đấu trường quốc tế cho Trung Quốc.

Ông Obama cũng đã có lần trì hoãn chuyến thăm Indonesia và Úc năm 2010 vì sự cố tràn dầu vịnh Mexico và chính trị nội bộ. Năm 2012 ông lỡ hội nghị thượng đỉnh châu Á Thái Bình Dương ở Nga vì hội nghị Đảng Dân chủ ở Mỹ.

Năm 2012 Tổng thống Obama đã tuyên bố chuyển trục sang châu Á, chuyển trọng tâm chú ý của Mỹ từ châu Âu và Trung Đông sang khu vực ngày càng có tầm quan trọng trên thế giới thập kỷ qua. Hoa Kỳ hy vọng sẽ xây dựng các quan hệ kinh tế và quân sự với các quốc gia châu Á, và theo kịp với tốc độ tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc.