Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức sẽ trao đổi về thỏa thuận thương mại Mỹ-EU và kêu gọi tiếp tục hợp tác xuyên Đại Tây dương.

Obama gap rieng ba Merkel de noi chuyen ve Putin va Trump - Anh 1

Ông Obama hạ cánh xuống Berlin trước cuộc gặp bà Merkel (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Berlin để bàn về các biện pháp trừng phạt Nga, cuộc chiến chống IS và tương lai của thỏa thuận thương mại Mỹ-EU trong bối cảnh ông Donald Trump vừa đắc cử.

Chuyến thăm châu Âu cuối cùng của ông Obama trên cương vị tổng thống Mỹ bắt đầu vào tối thứ Tư bằng bữa tiệc ở khách sạn Adlon với bà Merkel, người mà ông miêu tả là “đối tác quốc tế thân cận nhất của tôi” trong suốt 2 nhiệm kỳ.

Vào thứ Năm, đã diễn ra hai cuộc họp, trong đó, các lãnh đạo sẽ thảo luận về cách cư xử với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tình hình ở Ukraine, biến đổi khí hậu và tương lai của Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây dương (TTIP), chính phủ Đức cho biết.

Đêm trước chuyến thăm một tuần của ông Obama, các nhà lãnh đạo thay mặt TTIP đã kêu gọi tiếp tục hợp tác trong bối cảnh ông Trump lên nắm quyền và các cuộc biểu tình nổ ra khắp châu Âu, nói rằng “không có đường lùi trở về thời trước toàn cầu hóa”.

Vào thứ Sáu, cuộc họp sẽ có thêm sự góp mặt của Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Ý Matteo Renzi và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy.

Hôm thứ Năm, thủ tướng Pháp Manuel Valls cảnh báo rằng EU có thể tan rã nếu Đức và Pháp không phát triển một nền tảng mới để chứng minh sức mạnh của họ. Tại một sự kiện ở Berlin, ông Valls cho biết Pháp cần tiếp tục cải cách, bao gồm giảm thuế doanh nghệp, nhưng họ cần Đức tăng cường đầu tư.

Sáng sớm thứ Năm, ông Obama cũng tới thăm Đại sứ quán Mỹ và nói chuyện trên truyền hình Đức. Nhiều khu vực trung tâm Đức đã được phong tỏa trong chuyến thăm của ông Obama. Tổng thống Mỹ sẽ tới các cuộc họp trong một đoàn 27 chiếc xe.

Ngang Chuyên (Theo Guaridan)