Tổng thống Obama cảnh cáo Tổng thống đắc cử Trump tập trung nghiêm túc vào công việc tổng thống, nếu không sẽ có nguy cơ phải ra đi sớm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có lời cảnh cáo Tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin (Đức) ngày 17-11.

Theo Tổng thống Obama, ông Trump cần phải tập trung vào công việc tổng thống một cách nghiêm túc, nếu không thì hoàn toàn có nguy cơ ông phải ra đi trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Obama canh cao Trump se mat chuc neu khong nghiem tuc - Anh 1

Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel trong cuộc họp báo chung tại Berlin ngày 17-11. Ảnh: REUTERS

“Yêu cầu đặt lên nước Mỹ không chỉ từ người dân nước Mỹ, mà cả thế giới, điều này bắt buộc tổng thống phải tập trung. Những yêu cầu này rất nặng nề. Vì thế nếu không nghiêm túc với công việc này, ông có thể sẽ không tồn tại được lâu trên ghế tổng thống” - Tổng thống Obama nói khi Thủ tướng Merkel đứng bên cạnh.

Tổng thống Obama cũng chỉ trích mạnh sự lan truyền các thông tin giả mạo có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống. Ông đã hai lần gọi những thông tin đồn đoán đó là sự đe dọa với dân chủ. Đầu tuần rồi hai công ty Goolge và Facebook vào cuộc kiểm duyệt các trang web đưa các thông tin giả mạo này.