Thông tin con cá điêu hồng bị nhiễm chất trifluralin - một chất cấm trong chăn nuôi - đã khiến người nuôi cá lao đao. Theo họ, chưa có một kết luận khoa học nào chứng minh con cá của họ bị nhiễm chất cấm! Thực chất, cá điêu hồng có bị oan? Rất cần các cơ quan chức năng làm rõ.

Chưa thỏa đáng về khoa học

Ngày 17.4, trao đổi với chúng tôi về thông tin cá điêu hồng có nguồn gốc từ Đồng Tháp bị nhiễm chất cấm mà một số phương tiện thông tin đại chúng đã loan tải trong những ngày qua, ông Lê Hoàng Vũ - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NNPTNT Đồng Tháp) - tỏ ra rất bức xúc: “Trước đó, chúng tôi đã có công văn khẳng định Chi cục QLCLNL-TS TPHCM, thông tin cá nhiễm chất cấm có nguồn gốc từ Đồng Tháp là chưa thỏa đáng về mặt khoa học”.

Theo ông Vũ, bung thông tin ra ngoài giữa lúc sự việc chưa thật rõ ràng, không chỉ gây ra tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, mà còn làm khổ người nuôi cá điêu hồng toàn vùng ĐBSCL. Trong khi đó, nhiều khả năng hậu quả của nó cũng không kém phần nặng nề so với những gì đã từng xảy ra với cá kèo và cá rô đầu vuông trước đây.

Cách đây 2 năm, người nuôi cá điêu hồng ở Đồng Tháp điêu đứng vì nguồn nước ô nhiễm, liệu lần này... Ảnh: L.T

Bởi chỉ riêng tỉnh Đồng Tháp có 1.300 lồng bè nuôi cá điêu hồng thương phẩm, nếu tính với năng suất bình quân 10 tấn cá/bè/năm, thì sản lượng cá điêu hồng trong năm 2012 lên đến trên 13.800 tấn.

Chiều 17.4, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Bảy - người có trên chục năm nuôi cá điêu hồng ở thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh cho biết, lâu nay chưa lần nào bị ai than phiền về chất lượng cá vì ông luôn được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn rất tận tình. Ông Bảy cho biết, không chỉ 6 bè cá của ông mà toàn bộ các hộ nuôi cá điêu hồng của người dân thị trấn Mỹ Thọ rất quan tâm đầu tư từ khâu chọn thức ăn cho đến thuốc trị bệnh cho cá, không bao giờ sử dụng chất cấm.

Ông Bảy bức xúc: “Thông tin mà không chính xác sẽ gây thiệt hại, sạt nghiệp người dân là tội lớn lắm”. Ông Bảy cam kết đầy tự tin: “Ai nghi ngờ cá điêu hồng Đồng Tháp có nhiễm chất cấm gì đó thì cứ đến bè cá của tôi lấy mẫu đi kiểm định. Tôi xin lấy mạng của mình ra làm chứng”.

Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TPHCM cũng khuyến cáo người tiêu dùng cũng không nên quá hoang mang trước tin cá điêu hồng có chất cấm.

Vẫn phải tăng cường kiểm tra

Trong khi đó, ông Lê Chí Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản An Giang - cho rằng, đây là vấn đề rất nhạy cảm, cần có thanh tra, điều tra và trên cơ sở kết luận của cơ quan kiểm định. Tuy nhiên theo ông Bình, thông tin này như lời cảnh tỉnh: Đã đến lúc các địa phương quan tâm hơn nữa việc kiểm soát chất lượng và an toàn vệ sinh thủy sản phục vụ thị trường nội địa, ngang tầm với lĩnh vực xuất khẩu trong thời gian qua.

Ngày 17.4, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TPHCM có cuộc họp với Ban Quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, để bàn biện pháp quản lý trước việc phát hiện chất cấm trong mặt hàng cá điêu hồng nhập về chợ này trong thời gian gần đây. Theo đó, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản sẽ tổ chức trạm kiểm soát ngay tại chợ Bình Điền, ngoài việc lấy mẫu test nhanh tại chỗ, chi cục còn lấy mẫu kiểm nghiệm bằng phương pháp định lượng...