Trong bối cảnh nhu cầu lưu trữ dữ liệu di động ngày càng tăng cao - đặc biệt là trong giới nhiếp ảnh gia, quay phim chuyên nghiệp, hầu hết các giải pháp lưu trữ truyền thống đều đã dần trở nên lạc hậu.

O luu tru khong day hua hen giai quyet 'rac roi' cua Macbook Pro 2016 - Anh 1

Việc bị cắt bỏ hoàn toàn cổng USB truyền thống, đầu đọc thẻ nhớ SD...đang khiến những dòng MTXT hiện đại như Macbook Pro 2016 trở thành gánh nặng với nhóm người dùng sáng tạo.

Trong vài năm trở lại đây, không khó để nhận ra rằng những thao tác như kết nối thẻ nhớ sau khi chụp vào đầu đọc, cũng như cắm trực tiếp máy ảnh vào máy tính, từ đó lấy dữ liệu, xử lý, rồi lại phải sao chép vào máy tính để bàn trước khi đưa ra ổ lắp ngoài đã trở thành nỗi ám ảnh thực sự, đồng thời tiềm ẩn không ít rắc rối trong các tình huống tác nghiệp chuyên nghiệp.

Trong khi đó, việc các dòng MTXT hiện đại - mà Macbook Pro 2016 vừa ra mắt là một điển hình - đang ngày càng cắt giảm đáng kể các cổng giao tiếp, đầu đọc thẻ nhớ... đồng thời lệ thuộc nhiều hơn vào các kết nối không dây cũng đang gây ra không ít khó khăn mới. Tuy nhiên, như mọi lần trước đây, ngành công nghiệp phụ kiện đã nhanh chóng chuyển mình, tìm thấy một lối đi riêng.

O luu tru khong day hua hen giai quyet 'rac roi' cua Macbook Pro 2016 - Anh 2

Trào lưu ổ lưu trữ với kết nối Wifi đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh các mẫu MTXT hiện đại ngày càng ít cổng giao tiếp hơn.

Trong bối cảnh ấy, nhiều nhà sản xuất đã cố gắng giải quyết bài toán khó về phương tiện lưu trữ di động bằng nhiều cách khác nhau trong, từ việc cho ra đời những bộ đầu đọc thẻ nhớ nhỏ gọn cho tới khả năng tích hợp thêm ổ cứng. Trước đây, một số sản phẩm đã mạnh dạn tích hợp Wifi nhưng lại bị những hạn chế tốc độ của chuẩn 802.11n cũ kĩ kéo tụt lùi trở lại.

Trong khi đó, không thể phủ nhận rằng người dùng - đặc biệt là khối chuyên nghiệp - luôn có xu hướng tìm kiếm một giải pháp toàn diện không chỉ đáp ứng nhu cầu lưu trữ thuần túy mà phải là lưu trữ trong môi trường di động với khả năng tương tác nhanh chóng, tối giản quy trình và tốc độ đủ tốt. Trong đó, khả năng biên tập, trình diễn những sản phẩm sáng tạo ở mọi nơi, mọi lúc (hình ảnh, phim, nội dung số nói chung...) luôn là mối quan tâm hàng đầu.

O luu tru khong day hua hen giai quyet 'rac roi' cua Macbook Pro 2016 - Anh 3

Thế hệ đầu của những mẫu ổ cứng không dây chưa thực sự thành công do nhiều giới hạn về mặt công nghệ kết nối - những thứ sau đó đã được khắc phục triệt để.

Rất may mắn, sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ dẫn cho phép bù đắp những khiếm khuyết. Sự ra đời của USB 3.0 và Wifi 802.11ac cũng giải quyết hầu như triệt để hiện tượng “nghẽn cổ chai” băng thông dữ liệu, đồng thời đem lại những ứng dụng mới cho các sản phẩm thuộc dạng tất cả trong một như vậy - ít nhất là về lý thuyết. Tuy nhiên, liệu những con số trên giấy tờ có được chuyển tải thành hiệu quả sử dụng thực tế đủ tốt hay không? Đó lại là một câu chuyện khác. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng xem xét Western Digital (WD) Passport Wireless Pro một sản phẩm điển hình của thế hệ ổ lưu trữ di động không dây xuất hiện gần đây để đánh giá lại vai trò của những sản phẩm “tất cả trong một” trong cuộc sống số của người dùng hiện nay.

Trước đây, thế hệ My Passport đầu tiên tuy đã bắt nhịp được phần nào nhu cầu về tính năng, nhưng vẫn phải đối mặt phản hồi chưa thực sự tích cực - bao gồm cả những hạn chế về tốc độ truy xuất dữ liệu của đầu đọc thẻ nhớ, kết nối Wifi còn chậm. Vì thế, trên thế hệ thứ hai, WD cũng tập trung giải quyết những tồn tại như vậy.

O luu tru khong day hua hen giai quyet 'rac roi' cua Macbook Pro 2016 - Anh 4

Khả năng sạc điện thoại hoặc máy ảnh trực tiếp từ pin tích hợp khi cần - tuy điều này sẽ làm giảm thời lượng sử dụng.

Theo thông tin từ phía nhà sản xuất, dòng sản phẩm này hiện có hai phiên bản dung lượng: 2TB hoặc 3TB. Kết nối Wifi hỗ trợ các chuẩn 11n 1Tx1R: 802.11g/n (20M/40M), 11ac 1Tx1R: 802.11a/n/ac (20M, 40M, 80M), Dual-Band/Dual AP thông qua giao thức SMB, AFP (Apple), UPnP và FTP.

Khả năng duy trì vận hành được khối pin tích hợp có dung lượng 6.400 mAh đảm nhận (mức cao gấp đôi so với phiên bản trước đó). Thành phần góp lớn nhất vào tổng trọng lượng 446g và kích thước 126 x 126 x 24mm của ổ này cũng cho phép sạc ngược ra thiết bị ngoài (như điện thoại hay máy ảnh) trong trường hợp cần kíp. WD cho biết mức này đủ để cấp nguồn cho ổ trong vòng 11,5 tiếng (6-8 tiếng nếu người dùng truy xuất với cường độ cao).

O luu tru khong day hua hen giai quyet 'rac roi' cua Macbook Pro 2016 - Anh 5

Thử nghiệm kết nối Macbook Pro với ổ My Passport Wireless Pro
của Western Digital cho tốc độ thực 434 Mbps (802.11ac 5Ghz) khi đặt cạnh nhau.

Cũng theo công bố của Western Digital, cổng USB của My Passport Wireless Pro cũng có thể kết nối với đầu đọc thẻ nhớ lắp ngoài nhằm mở rộng khả năng truy xuất dữ liệu sang các chuẩn mới hơn như CFast hay XQD khi cần. Dĩ nhiên, việc kết nối với máy tính để thực hiện các thao tác thông thường là hiển nhiên.

Phiên bản Pro sở hữu khe cắm thẻ SD với tốc độ truyền dữ liệu có thể lên tới 75MB/giây - vượt trội đáng kể so với mức chỉ 10MB/giây trước đó. Wifi của ổ mới cũng được nâng cấp lên chuẩn 802.11ac - tương đương khả năng truyền dữ liệu trung bình 20MB/giây (trước đó chỉ là 9MB/giây với 802.11n). Một điểm đáng tiếc ở đây nằm ở chỗ cổng USB cho kết nối ngoại vi vẫn là chuẩn 2.0 mà thôi.

O luu tru khong day hua hen giai quyet 'rac roi' cua Macbook Pro 2016 - Anh 6

Một giải pháp lý tưởng đối phó trào lưu loại bỏ đầu đọc thẻ nhớ và cổng USB Type-A
của MTXT hiện đại - điển hình như Macbook Pro 2016

Để thiết lập tính năng ổ, người dùng có thể sử dụng giao diện web hoặc thông qua ứng dụng My Cloud trên iOS/Android. Quy trình thao tác cũng khá đơn giản: bật ổ, kết nối Wifi (2,4 GHz hoặc 5GHz), nhập mật khẩu (dán sẵn trên vỏ) và khởi động ứng dụng.

O luu tru khong day hua hen giai quyet 'rac roi' cua Macbook Pro 2016 - Anh 7

Các tùy chọn quản lý WIFI.

Từ đây, công cụ hỗ trợ sẽ đưa bạn qua các bước thiết lập cơ bản - bao gồm cả các tùy chọn như tự sao chép dữ liệu mỗi khi thẻ nhớ hay ổ USB Flash được cắm vào My Passport Wireless Pro. Đây là tính năng khá tiện dụng, đặc biệt nếu hình dung trong tình huống bạn đang chụp thì thẻ nhớ đầy, chỉ một thao tác bấm nút sẽ cho phép giải phóng toàn bộ dung lượng trống để tái sử dụng - hạn chế tối đa thời gian chờ đợi (thứ đồng nghĩa với nguy cơ bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng).

O luu tru khong day hua hen giai quyet 'rac roi' cua Macbook Pro 2016 - Anh 8

Giao diện quản lý web của My Passport Wireless Pro.

Đáng chú ý, bên cạnh những chức năng lưu trữ, truyền dữ liệu, tùy thuộc vào việc sử dụng ổ của nhà sản xuất nào mà bạn cũng sẽ có một số chức năng streaming dữ liệu nhất định. Với WD, My Passport Wireless Pro cho phép sử dụng Plex Media Server hoặc Twonky Server khi cần.

Ngoài ra, một "món" khác cũng quan trọng không kém và luôn nên được lưu tâm khi chọn mua sản phẩm là khả năng tương tác với các dịch vụ dữ liệu trực tuyến phổ biến hiện nay như Dropbox, Google Drive, OneDrive hay đặc biệt là Creative Cloud của Adobe (vốn sẽ cho phép chia sẻ nhanh dữ liệu, hỗ trợ biên tập trực tiếp ảnh thông qua Photoshop, Lightroom hay Premiere...). Nhờ thế, người dùng có thể biên tập ngay các nội dung hình ảnh trên ổ mà mà không cần "đổ" dữ liệu vào ổ cứng máy tính sau đó.

Dĩ nhiên, việc nhiều người cùng biên tập để tăng cường hiệu suất công việc hay đơn giản hơn là chính bạn biên tập trong khi trẻ em ngồi cạnh mở iPad để xem một bộ phim chứa trong ổ cũng đều hoàn toàn khả thi.

O luu tru khong day hua hen giai quyet 'rac roi' cua Macbook Pro 2016 - Anh 9

Khả năng tương tác với các dịch vụ trực tuyến đem lại
những cơ chế truy cập dữ liệu trong ổ từ mọi nơi, mọi lúc.

Trong sử dụng thực tế, tốc độ của thế hệ ổ lưu trữ thứ hai dựa trên USB 3.0 và Wifi 802.11ac giờ đây đã có bước tiến vượt bậc so với những gì USB 2.0 và Wifi 802.11n trước kia đem lại. Thử nghiệm thực tế cho thấy kết nối giữa My Passport Wireless Pro với Macbook Pro 2015 cho tốc độ hiển thị 867Mbps qua Wifi (ở khoảng cách sử dụng phổ biến là 30cm). Trong tình huống thiết lập này, thời gian chép một tập tin dung lượng khoảng 600MB từ máy tính vào khoảng 25 giây - tuy không mấy ấn tượng với các loại giao tiếp có dây (như USB 3.0) nhưng lại rất nhanh nếu so với kết nối Wifi.

Với giao tiếp USB 3.0, tốc độ truyền dữ liệu liên tục dao động trong khoảng từ 110MB/giây đối với thao tác đọc và khoảng hơn 100MB/giây đối với thao tác ghi dữ liệu. Theo quan sát của người viết bài, đây là mức giới hạn do ổ cứng đĩa từ bên trong tạo ra chứ chưa chạm tới ngưỡng của chuẩn USB 3.0. Chính vì thế, nếu WD nói riêng và các nhà sản xuất nói chung có thể trang bị ổ lưu trữ thể rắn (SSD), mức hiệu năng sẽ còn ấn tượng hơn rất nhiều.

O luu tru khong day hua hen giai quyet 'rac roi' cua Macbook Pro 2016 - Anh 10

My Passport Wireless Pro cho phép biên tập dữ liệu trực tiếp trong ổ thông qua Wifi hoặc qua các dịch vụ đám mây như Dropbox, CreativeCloud...

Nhìn chung, những gì My Passport Wireless Pro đã thể hiện cho thấy rõ một xu hướng mới của các dòng ổ di động hiện đại: cách tân theo hướng thực dụng hơn, dần bắt kịp với nhu cầu từ phía người dùng về một thiết bị lưu trữ di động đa năng đủ hiệu quả, đáp ứng mục đích công việc thực sự thay vì chỉ giải trí đơn thuần. Sự kết hợp tương đối nhuần nhuyễn của ổ cứng lắp trong, khả năng đọc thẻ nhớ SD, pin dự phòng tích hợp và cơ chế tương tác dữ liệu qua kết nối không dây đã tạo ra một giải pháp linh hoạt, phù hợp với những người dùng thường xuyên mong muốn mang theo lượng dữ liệu lớn bên mình - đặc biệt là nhóm làm việc thiên về ứng dụng sáng tạo (nhiếp ảnh, quay phim, xử lý dữ liệu...).

Trong bối cảnh ngành công nghiệp thiết bị điện tử tiêu dùng ngày càng theo đuổi các giải pháp không dây dẫn - mà Apple đang là cái tên giữ vị trí tiên phong - rõ ràng người dùng sẽ ngày càng cần tới những giải pháp lưu trữ hiện đại như thế này nhiều hơn bao giờ hết.

Hoàng Khuê