Arsenal không cần tiền để giữ chân Mesut Oezil hay Alexis Sanchez. Thành công trên sân cỏ sẽ quyết định tương lai của họ. Nhưng liệu điều đó có đúng hoàn toàn?

O Arsenal, bong ma tien bac chua cham dut - Anh 1

Lịch sử liệu có lập lại? Ảnh: Internet.

Chính người có quyền lực to lớn nhất ở câu lạc bộ, huấn luyện viên Arsene Wenger đã nói như vậy trong buổi họp báo vài ngày trước. Ông ám chỉ "những mẫu cầu thủ như Oezil và Sanchez không nghèo", và họ "quan tâm đến thành công trên sân cỏ hơn là tiền bạc trong tài khoản ngân hàng".

Đó có thể được coi là mâu thuẫn đã tồn tại ở sân Emirates từ nhiềm năm nay. Gần 6 năm trước, Arsene Wenger từng gặp vấn đề tương tự với Robin van Persie, Cesc Fabregas và Samir Nasri - những cầu thủ sau đó đều dứt áo ra đi. Trùng hợp làm sao lúc này ở Arsenal cũng có 3 trường hợp như vậy .

Đó là Mesut Oezil, Hector Bellerin và Alexis Sanchez. Cả 3 đều là những cầu thủ quan trọng của Arsenal, và có thể coi là nằm top 5 (hoặc 10) thế giới ở vị trí của mình. Nếu cả Oezil và Sanchez còn hợp đồng với Arsenal đến tháng 6/2018, thì Bellerin (còn hợp đồng đến tháng 6/2019) lại đang nhận sự chèo mạnh mẽ từ Manchester City và Barcelona - hai đội bóng có nhiều lợi thế hơn Arsenal về mặt tài chính và danh tiếng.

Wenger rõ ràng không cần ai nhắc về những gì từng xảy ra trong quá khứ. Fabregas trở về Catalonia để tìm kiếm danh hiệu. Van Persie và Nasri từ chối ký các hợp đồng mới và bị bán đi ngay trước năm cuối của hợp đồng. Chỉ một năm nữa, cả Sanchez và Oezil sẽ rơi vào tình trạng như vậy.

Mesut Oezil và Sanchez lúc này đang hưởng lương 140.000 bảng/tuần, thuộc loại cao nhất Arsenal. Nhưng nếu so với các cầu thủ hàng đầu khác tại Premier League như Wayne Rooney (300.000 bảng/tuần), Sergio Aguero, David Silva, Eden Hazard - đều hưởng lương xấp xỉ 200.000 - 250.000 bảng/tuần, họ có lý do để ra yêu sách.

Quan điểm của Wenger không sai. Cả Bellerin, Sanchez và Oezil đều là những mẫu khát khao chiến thắng. Giống như mọi cầu thủ lớn khác. Nhưng những cơ hội mà Bayern Munich, Real Madrid, Barcelona hay Manchester City đưa ra có thể cũng rất hào hứng về cả hai mặt, tài chính và cơ hội sân cỏ.

O Arsenal, bong ma tien bac chua cham dut - Anh 2

Wenger có chấp nhận chi tiền vì Oezil? Ảnh: Internet.

"Họ - các ngôi sao Arsenal - phải thật sự nhìn vào khía cạnh bóng đá," Wenger ẩn ý. Dù thừa nhận Arsenal "cần chi tiền" để giữ chân ngôi sao, nhưng có vẻ Wenger vẫn không muốn phá quá sâu khung lương trần của CLB. "Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ những giá trị của riêng mình và chỉ tiêu những gì chúng tôi có thể kiếm ra," ông nói tiếp.

Sanchez hay Oezil xứng đáng nhận hơn 200.000 bảng/tuần vì tầm quan trọng của họ với CLB. Wayne Rooney trong giai đoạn đỉnh cao đã được tăng tới 250.000 bảng tuần vào năm 2010 (khi mức lương trung bình cho các cầu thủ hàng đầu lúc đó tại Premier League chỉ là 100.000 - 150.000 bảng/tuần) để ngăn việc sang Man City. Sang năm 2014, con số đó là 300.000 bảng/tuần.

Arsenal bây giờ đã mạnh hơn, cả ở trên sân cỏ lẫn trong ngân hàng so với 6 năm trước. Nhưng cái cách nói chuyện của Wenger không khỏi khiến nhiều cổ động viên lo lắng.

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 15:12 19/10/2016