Thời gian qua, nhiều bức tường của nhà dân, trụ sở cơ quan, nơi công cộng hay cả những công trình kiến trúc văn hóa lịch sử… ở khu vực trung tâm TP HCM bị mất thẩm mỹ bởi những bức vẽ màu nguệch ngoạc. Điều đáng nói, tình trạng này xảy ra tràn lan ở hầu khắp mọi tuyến đường của thành phố nhưng rất khó tìm ra thủ phạm bởi hầu hết chúng được vẽ vào ban đêm, lúc vắng người qua lại.

Nup bong nghe thuat - Anh 1

Những hình ảnh tràn lan gây mất mỹ quan đô thị.

Không khó để chỉ ra những khu vực bị “vẽ bậy” ở trung tâm thành phố. Tiêu biểu như Nhà thờ Đức Bà (Quận 1), công trình kiến trúc văn hóa lịch sử tiêu biểu của thành phố cũng xuất hiện chi chít những bức vẽ, dòng chữ khiến người dân và du khách khi qua đẩy cảm thấy hết sức ngỡ ngàng. Tương tự nhiều tuyến đường, cầu ở mặt đường, mặt hẻm cũng bị vẽ, sơn phết bởi các mảng màu rất không có ý nghĩa.

Bà Nguyễn Thị Hiền, 64 tuổi, một người dân ở đường Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận) cho biết, cách đây mấy ngày, bà vô cùng bất ngờ khi sáng mở cửa nhà thấy hai bức tường trước cửa nhằng nhịt những hình thù không rõ là cái gì. Tất cả đều được vẽ bằng màu đen, màu đỏ rất chói, nhìn vô cùng phản cảm.

“Do gần Tết nên tôi nhờ đứa con rể thuê thợ về sơn toàn bộ ngôi nhà để cho đẹp và sang năm cho khách thuê mặt bằng bán đồ thời trang. Tất cả chi phí lên đến hơn 30 triệu đồng ai dè chỉ trong một đêm, tất cả bị nham nhở bởi những hình vẽ kia. Bây giờ chắc phải thuê thợ sửa lại chứ để vậy sao mà dám ở. Nếu là hình vẽ phục vụ cộng đồng thì phải được sự đồng ý của chủ nhà mới thực hiện chứ”, bà than thở.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những hình vẽ đó được một số người trẻ coi là hình thức “nghệ thuật” đường phố có tên Graffity đang trở thành trào lưu ở nhiều nơi như châu Phi, châu Mỹ… Tuy nhiên, hầu hết những nước khác, việc thực hiện các bức vẽ nghệ thuật đường phố như vậy đều có trong quy hoạch, có người họa sĩ sáng tạo và cả sự cho phép của chính quyền địa phương, lẫn người dân.

Còn ở TP HCM hiện nay, người thực hiện các bức vẽ đường phố này không phải là họa sĩ mà chỉ là những người trẻ hiếu động, lại thường không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Tất nhiên, các sản phẩm mà họ tạo ra đều là mất mỹ quan theo kiểu “nửa mùa” nhìn chướng mắt vô cùng.

Ông Phạm Văn Bốn, một nhân viên vệ sinh ca đêm ở Quận Gò Vấp cho biết, do lịch làm việc nên ông nhiều lần quan sát thấy những thanh niên trẻ dùng các bình sơn, bình xịt vẽ ngoằng nghèo các hình thù vô nghĩa lên tường nhưng không biết cách gì ngăn cản.

“Thường vài ba bạn trẻ đi xe máy, dừng lại ở các bức tường lớn rồi xịt túa lua lên đó. Thời gian chỉ diễn ra chừng năm đến mười phút, lại ban đêm khuya khắt nên ít người thấy, ít người dừng lại để ngăn cản. Cùng lắm chỉ có vài bảo vệ dân phố bắt gặp thì họ không tiếp tục sơn vẽ nữa chứ không có lý do gì mà bắt giữ người cả”, ông Bốn kể.

Theo một luật sư ở TP HCM, việc tự ý làm thay đổi hiện trạng, vi phạm bằng cách vẽ bậy, vẽ quảng cáo… lên tài sản của người khác có thể xử phạt hành chính hoặc nếu tái phạm nhiều lần, thiệt hại lớn thì có thể coi là tội cố ý phá hoại tài sản của cá nhân, tổ chức khác.

Tuy nhiên, hầu hết những người vi phạm ở những bức vẽ đường phố lại không bị bắt giữ, không đánh giá thiệt hại cụ thể được. Vì thế, biện pháp tốt nhất hiện nay vẫn là tuyên truyền, nâng cao các biện pháp tuần tra để kịp thời xử lý, chấn chỉnh để giữ gìn cảnh quan đường phố xanh, sạch đẹp.

Đoàn Xá