Cặp song sinh này mới ở tuần thai thứ 24. Bé trai nặng vỏn vẹn 6 lạng và bé gái được nửa cân. Cả hai đã được nuôi dưỡng thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Sáng 10/3, Bệnh viện Phụ sản Trung ương công bố nuôi dưỡng thành công cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm. Đáng lưu ý là cặp song sinh này mới ở tuần thai thứ 24 với cân nặng bé trai vỏn vẹn 6 lạng và bé gái được nửa cân.

Gần 100 ngày giành giật với tử thần

Nuoi thanh cong cap sinh non nang 5 lang: 100 ngay gianh giat voi tu than - Anh 1

Mẹ của hai trẻ sơ sinh này là chị Hồ Thị Hải Yến, sinh năm 1986, quê ở Thái Bình. Theo người nhà sản phụ đây là lần sinh thứ 2 của chị Yến. Trước đó 7 năm, con đầu lòng của chị cũng được sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Ngày 5/12/2014, ở tuần thứ 24 của thai kỳ, sản phụ vỡ ối và sinh thường song thai (một trai nặng 600 gam và một gái nặng 500gam).

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi - Giám đốc Trung tâm chăm sóc sinh non BV Phụ sản Trung ương cho biết, sau hơn ba tháng được nuôi dưỡng và điều trị tại trung tâm, cặp song sinh đã tăng cân tốt. Đến ngày 10/3, một cháu được hơn 2,2 kg và một cháu được hơn 2,3 kg với tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường, có thể tự bú và được xuất viện về nhà.

“Cặp song sinh được tiếp nhận từ phòng sinh về trong tình trạng toàn thân tím đen do xuất huyết dưới da và suy hô hấp nặng. Cả hai bé gần như không có phản xạ thở. Chưa kể, trọng lượng của các bé quá nhỏ, chỉ nhỉnh hơn cổ tay một chút, chúng tôi cũng rất ái ngại” – ông Lợi cho hay.

Theo BS Lợi điều đáng ngạc nhiên là, bằng tất cả những phương pháp chăm sóc trẻ sinh non tối tân nhất được áp dụng, chỉ sau 11 ngày, hai cháu đã tăng cân. BS Lợi đánh giá sự tăng trưởng này của các cháu là “siêu đẹp” bởi trên thế giới, quy chuẩn tăng cân đối với nhóm trẻ dưới 1kg là trong vòng 17, 18 ngày sau sinh. Hai cháu bé song sinh này mới sinh được 11 ngày mà đã bắt đầu tăng cân là một dấu hiệu rất đáng mừng.

Nuoi thanh cong cap sinh non nang 5 lang: 100 ngay gianh giat voi tu than - Anh 2

Các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, để cứu được 2 bé, ngoài việc cho thở máy, phải đảm bảo thân nhiệt, dinh dưỡng, cân bằng nước điện giải, đảm bảo vệ sinh vô khuẩn, giám sát chặt chẽ và nhiều lần tập cai máy thở cho 2 cháu.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế vui mừng nói, tính đến thời điểm cặp song sinh nuôi dưỡng thành công trên cho đến nay chưa có cặp song thai nào tại nước ta có trọng lượng nhỏ, tuổi thai non như cặp song sinh này được cứu sống.

Giọt nước mắt hạnh phúc

Đến nay, sau hơn 3 tháng được nuôi dưỡng và điều trị tại trung tâm chăm sóc sinh non BV Phụ sản Trung ương, cặp song sinh đã tăng cân tốt. Tính đến ngày 10/3, một cháu được 2,2 kg và một cháu được 2,3 kg với tình trạng sức khỏe tốt, các biểu hiện về giác mạc, thính giác của cả hai cháu đều bình thường và được xuất viện về nhà.

Không giấu nổi những giọt nước mắt sung sướng, sản phụ Yến nghẹn ngào cho biết: “Khi mới sinh da các cháu tím bầm, thở không rõ và càng không có tiếng khóc chào đời giống như các trẻ bình thường khác, bản thân tôi và gia đình không có nổi một tia hy vọng và đã nghĩ rằng các cháu không qua nổi 6- 12h”.

Chị Yến cũng cho biết thêm: “Không có niềm vui nào sánh nổi, gia đình chúng tôi không biết nói gì hơn là ngàn lần cảm ơn tập thể các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh đã mang lại cuộc sống cho 2 con chúng tôi, đã sinh ra các cháu và trao tặng cho vợ chồng tôi cuộc đời đầy hạnh phúc, ý nghĩa”.

Gia đình chị cũng mong rằng khi 2 con được xuất viện trong quá trình nuôi dưỡng chăm sóc tại nhà sẽ còn gặp không ít khó khăn với những diễn biến phức tạp mà gia đình không thể lường trước được, vì thế cần sự hỗ trợ giúp đỡ của các thầy thuốc, điều dưỡng viên, nữ hộ sinh để 2 cháu có đủ điều kiện phát triển toàn diện về thể lực, trí tuệ.

Ngô Châu Anh