PN - Vài năm gần đây, phong trào Thực hành tiết kiệm theo gương Bác thông qua mô hình nuôi heo đất đã được cán bộ, hội viên (HV) các chi hội phụ nữ (PN) H.Hóc Môn, TP.HCM tích cực hưởng ứng, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Dì Phạm Thị Thi (bên phải), một trong những hội viên “thu hoạch” tiền tích lũy từ heo đất nhiều nhất

Mùa mưa năm nay, căn nhà của gia đình dì Phạm Thị Thi (156A, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn) đã hết ngập nước, không còn cảnh mỗi khi mưa xuống, cả gia đình phải nháo nhào dùng xô chậu hứng dột. Niềm vui có được nhờ vào việc tích lũy tiết kiệm “bỏ ống” heo đất của dì Thi suốt năm 2011. Dì Thi cho biết, từ khi Chi hội PN ấp phát động phong trào nuôi heo đất trong HV, dì đã tích cực hưởng ứng. Từ con heo đất được cấp vào dịp gặp mặt HV nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hàng tuần dì dành ra khi thì 10.000đ tiền lẻ còn thừa mỗi sáng đi chợ, lúc thì 20.000đ… để “chăn” heo. Tích cóp liên tục như vậy, cuối năm khi “mổ heo”, các thành viên trong gia đình đã bất ngờ vì số tiền được trên ba triệu đồng. Từ khoản tiền này, dì mua tôn về chống dột căn nhà. Phấn khởi, năm 2012 này, dì tiếp tục “nuôi” và khoe con heo đất hiện đã khá “mập mạp”.

Tương tự dì Phạm Thị Thi, gần 400 HV PN trong Chi hội PN ấp 6, xã Xuân Thới Thượng đã tham gia nuôi heo đất. Hội Phụ nữ H.Hóc Môn đánh giá ấp 6 là địa bàn có mô hình nuôi heo đất hiệu quả nhất huyện. Bà Lê Thị Liễu, sinh năm 1959, Chi hội trưởng Hội PN kiêm Phó Bí thư chi bộ ấp 6 cho biết, năm 2007, khi Hội LHPN TP.HCM phát động phong trào PN tiết kiệm hưởng ứng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi hội đã bàn bạc với các tổ trưởng tổ PN trên địa bàn phát động phong trào nuôi heo đất trong gia đình tất cả HV. Cứ đến dịp gặp mặt 8/3, các HV tham gia mô hình được cấp phát miễn phí một con heo để bỏ ống tiết kiệm. Đến dịp 20/10, các HV sẽ được “mổ heo”.

Nhiều người vẫn còn nhớ như in cảnh “mổ” heo đất của HV Chu Thị Kim Lan vào tháng 10 năm ngoái. Khi con heo được đập vỡ, số tiền đếm được chưa đến một triệu đồng, toàn những tờ bạc lẻ có mệnh giá 500đ và 200đ. Thế nhưng, khi có được số tiền này, bà Lan rơm rớm nước mắt vì đối với bà, đó là số tiền khá lớn.

"Tiền nuôi heo đất đã giúp các HV trang trải các khoản chi như: đóng tiền điện, tiền nước, mua phân bón, đóng học phí cho con, thay thế các vật dụng gia đình như nồi cơm điện, bếp gas…” - bà Dương Thị Gái, Chủ tịch Hội PN xã Xuân Thới Thượng chia sẻ. Bà Phan Thị Phương Loan - Chủ tịch Hội LHPN H.Hóc Môn cho rằng: “Phong trào nuôi heo đất không chỉ giúp các HV tiết kiệm mà còn mang ý nghĩa khác. Hành động tiết kiệm của HV cũng là một cách để giáo dục ý thức tiết kiệm cho con em trong gia đình”.

Hoài An