Tôi giật mình với ý nghĩ, tôi sẽ trở thành một người giống họ, và rồi lại sẽ có ai đó nuôi dưỡng ý định trả thù cuộc đời tôi chăng? Sẽ là một vòng luẩn quẩn của hận thù...

Đừng nuôi dưỡng lòng hận thù!

Người ta có thể trả thù, nhưng điều đó không thể khiến cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn.

Ở một khoảnh khắc nào đó, người khác làm tổn thương chính mình, họ chà đạp, thậm chí khiến cho cuộc sống của ta trở nên tăm tối, ta có ý nghĩ rằng nhất định phải trả thù, phải bắt họ gánh chịu cảm giác tồi tệ tương tự, sẽ khiến ta cảm thấy hả hê và được an ủi.

Tôi luôn cho rằng trong cuộc sống tất cả mọi thứ cần phải được công bằng, người nào gieo nên điều gì rồi cũng sẽ phải nhận về hậu quả như vậy, và chính tôi sẽ là người trả lại cho họ tất cả. Bởi không có lý do gì để một ai đó được phép làm tổn thương cuộc đời một người khác.

Tất cả chúng ta đều là những con người có sự lương thiện từ sâu trong trái tim, bản năng của mỗi người không tồn tại cái ác hay điều xấu xa nào cả. Và thứ mà chúng ta thực sự mong muốn chỉ đơn giản là sự bình ổn, thảnh thơi nơi tâm hồn của chính mình.

Nuoi duong long han thu chang khien cuoc song tot dep hon dau! - Anh 1

Tôi không biết khi ai đó khiến cho tôi phải khóc thì trong lòng họ cảm thấy điều gì? Còn tôi, tôi chỉ nghĩ, tại sao họ lại đối xử với tôi như vậy trong khi tôi đã sống thực tâm của mình rồi, đáng lẽ họ phải hiểu được và nên làm điều ngược lại với tôi chứ không phải là khiến cho tôi thất vọng, điều đó khiến tôi cảm thấy buồn hơn là sự oán trách.

Cũng đã từng có lúc, một ai đó khiến cho lòng hận thù trong tôi trỗi dậy, vì họ đã rất quá đáng, đã rất nhẫn tâm và độc ác, tôi đã nuôi ý định trả thù, tôi muốn hủy hoại cuộc đời họ giống như cách mà họ đã làm với tôi. Thế rồi, ý nghĩ đó khiến cho tôi trăn trở mỗi đêm, tôi thấy mình không còn là mình nữa, mục đích sống của tôi chỉ là để khiến cho cuộc đời một ai đó tồi tệ đi.

Nuoi duong long han thu chang khien cuoc song tot dep hon dau! - Anh 2

Họ rất đáng hận, và rồi tôi cũng sẽ trở nên như thế. Tôi giật mình với ý nghĩ, tôi sẽ trở thành một người giống họ, và rồi lại sẽ có ai đó nuôi dưỡng ý định trả thù cuộc đời tôi chăng? Sẽ là một vòng luẩn quẩn của hận thù và những cuộc trả thù, rồi cuộc đời những con người đáng lẽ ra phải dành cho những điều tốt đẹp hơn thế bị ngập ngụa trong những ý nghĩ tối tăm.

Tôi tự hỏi mình rằng "có đáng không?"? Câu trả lời là "không"! Tôi sẽ mãi chỉ là kẻ thua cuộc nếu để cho ý nghĩ ấy tồn tại lâu hơn nữa trong tâm hồn, tôi sẽ trở thành kẻ độc ác và đáng căm hận nếu như dẫm lên cuộc đời một ai đó chỉ để thỏa mãn cảm xúc nhất thời của mình. Và rồi, tôi không chọn trả thù nữa, tôi chọn cách tiếp tục cuộc sống của mình, với hy vọng vào những điều đẹp đẽ khác.

Một con người xấu trong xã hội không nói lên được bản chất của tất cả những con người khác. Một người đối xử không tốt với mình không nói lên được rằng họ là con người không tốt. Chỉ là sự chọn lựa, họ chọn ai để làm người tốt trong cuộc đời mình! Tôi chọn làm người tốt với tất cả, dù là có từng hay sẽ phải chịu tổn thương bao nhiêu từ những điều không thật ở xung quanh.

Tôi sẽ chọn tha thứ và lãng quên thay vì hận thù. Tiếp tục với những gì xứng đáng hơn thay vì những điều đã qua-không xứng đáng. Để cuộc đời của mình đi theo con đường mà mình muốn thay vì đuổi theo những cảm xúc không đẹp để dẫn đến ngõ cụt tối tăm!

Tôi không còn nuôi dưỡng lòng hận thù. Chúng ta hãy cùng sống tốt nhé!

St