Muốn được nuôi con bằng sữa mẹ lắm, nhưng nhiều mẹ đành thở dài cho rằng đấy là nhiệm vụ “bất khả thi”.

Quả thật, có không ít khó khăn diễn ra trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng mẹ biết không, hầu hết những khó khăn này đều có cách khắc phục. Chỉ cần bạn cố gắng thêm một chút thôi…

Sao mẹ lại sớm “bỏ cuộc”?

Sinh bé được 3 tuần nhưng số lần chị Trâm Anh (Q.10) cho con bú mẹ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Những ngày đầu sau sinh quá mệt, ngực đau, bé lại khóc vì đói mà sữa chưa về kịp, chị sốt ruột đành cho con bú sữa ngoài. Đến khi sữa về, tập lại cho bé thì bé chỉ “nhơi nhơi” rồi lại không chịu, do đã quen với vị sữa kia. Thay vì kiên nhẫn tập cho bé lâu hơn, chị lại bỏ cuộc lần nữa. Không có sự kích thích từ động tác bú của bé, sữa căng mấy ngày rồi giảm dần. Chị mất sữa trước cả khi con đầy tháng.

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ từ bỏ hành trình thiêng liêng nuôi con bằng sữa mẹ. Từ những nguyên nhân khách quan như mẹ quá yếu lúc sau sinh, mẹ bệnh không cho con bú được, đầu ti đau nhức, đến những nguyên nhân chủ quan như mẹ ngại cho bé bú khi ra nơi công cộng, mẹ có nhiều mối quan hệ giao tiếp ngoài xã hội, bất tiện khi cứ phải về cho bé “măm” đúng cữ…

Có nhiều trường hợp, chuyện cho con ngưng bú mẹ lại xuất phát từ việc giai đoạn đầu sữa về chưa đều, mẹ thấy con có vẻ “đói”, khát sữa nên sốt ruột. Một số mẹ khác lại cho con bú chưa đúng cách, không cho bú trọn một bầu sữa rồi mới đổi bên mà bú bên này một chút, bên kia một chút khiến bé chỉ được bú sữa đầu, lên cân chậm. Thấy con như vậy, mẹ lại không hỏi bác sĩ để khắc phục mà chỉ âm thầm lo lắng rồi tự ý ngưng sữa mẹ. Thật ra, khi gặp những khó khăn này, chỉ cần bạn chia sẻ cùng bác sĩ, bạn sẽ được tư vấn cặn kẽ hơn, rằng sữa mẹ luôn có hai phần: sữa đầu có nhiều nước, sữa cuối màu trắng đục có nhiều chất béo, năng lượng cao. Sữa đầu ra trước giúp bé hết khát, sau đó mới đến sữa cuối như “món chính” trong “thực đơn”. Nếu mẹ không biết, đổi bên ngực khi bé chưa bú xong, bé có thể chậm lên cân do chỉ bú được phần sữa đầu ít năng lượng.

Biến nhiệm vụ “bất khả thi” thành… khả thi!

Theo thống kê của Vụ sức khỏe - Bộ y tế, hiện chỉ có 19,6% các bà mẹ Việt Nam duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ đủ 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều cho biết, chỉ cần mẹ tìm hiểu kỹ, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn và nỗ lực tìm cách khắc phục thì chuyện nuôi con bằng sữa mẹ luôn là “nhiệm vụ khả thi”.

Chẳng hạn như trong trường hợp mới sinh xong, mẹ yếu mệt, không đủ sức cho con bú trực tiếp thì nên hút sữa mẹ ra, để người nhà cho bé ăn bằng thìa. Trong vài ngày đầu tiên, sữa về chưa đều, bé có thể gặp những khó khăn khi còn đang “tập” quen dần với động tác bú mẹ. Bạn đừng sốt ruột vội bỏ cuộc mà nên nhờ các bác sĩ, y tá hướng dẫn kỹ hơn, kiên trì thực hiện. Bằng cách đó, chỉ sau một thời gian ngắn, bé sẽ quen với việc bú mẹ ngay.

Trường hợp nếu thấy bé chậm lên cân dù đã được bú sữa mẹ, mẹ nên kiểm tra xem bé có vấn đề gì khác về sức khỏe không (chỉ là giảm cân sinh lý trong những ngày đầu hay giảm cân bệnh lý), xem cách mình cho con bú đã đúng chưa. Mẹ lưu ý muốn trẻ tăng cân tốt, mẹ cần cho con bú một lần đến hết một bên bầu vú, nếu còn đói thì bú thêm bầu vú bên kia và cữ sau làm ngược lại (tức bầu vú bên kia trước). Nếu trẻ chưa bú hết một bầu vú đã no, nên vắt bớt sữa đầu ra, cho trẻ bú sữa cuối trước, sau đó đút thêm sữa đầu đã vắt nếu thấy trẻ còn đói.

Bạn cũng có thể biến việc nuôi con bằng sữa mẹ thành “nhiệm vụ khả thi”, kể cả khi bận rộn công việc, phải ra ngoài giao tiếp xã hội bằng cách tìm cho mình thêm một “trợ thủ” là chiếc máy hút sữa. Trên thế giới, rất nhiều bà mẹ đã biến việc nuôi con bằng sữa mẹ thành “nhiệm vụ khả thi” khi có được Dụng cụ hút sữa hoặc chiếc Máy hút sữa Philips AVENT, từng đoạt giải thưởng thiết kế trong việc mô phỏng được kiểu mút của em bé.

Thiết kế máy nhỏ gọn, lực hút mô phỏng theo từng động tác bú của bé, kết hợp đệm xoa bóp và màng ngăn silicon tạo vòng tiếp xúc nhẹ nhàng khiến mẹ luôn cảm thấy thật thoải mái. Kết quả nghiên cứu lâm sàng thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu Dinh dưỡng Nhi khoa MRC của Anh (MRC childhood Nutrition Research Centre, London. Paediatrics) cho thấy dụng cụ hút sữa Philips Avent cho hiệu quả tương đương máy hút sữa bằng điện sử dụng trong bệnh viện. Bạn sẽ thấy thật thư giãn trong khi thực hiện, đảm bảo sữa tiết ra một cách tự nhiên, nhanh hơn, nhiều hơn, đồng thời khắc phục những vấn đề thường gặp như căng tức sữa hoặc đầu vú bị rạn nứt. Nuôi con bằng sữa mẹ giờ đây trở thành “nhiệm vụ” thật dễ dàng, không còn là việc khiến bạn phải băn khoăn, lo nghĩ nữa rồi.

Nuôi con bằng sữa mẹ - Khi bạn cần chia sẻ

Đó là diễn đàn “Tự hào nuôi con bằng sữa mẹ”, được tài trợ bởi thương hiệu Philips Avent - một người bạn thân thiết giúp bạn cảm thấy thêm tự tin và tự hào cùng hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Bạn sẽ thấy an tâm hơn khi tìm được ở đây hàng loạt kiến thức, những phần tư vấn cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu và khoa học từ các chuyên gia uy tín, các bác sĩ chuyên ngành. Ngoài ra, diễn đàn “Tự hào nuôi con bằng sữa mẹ” còn đầy ắp những hình ảnh ngộ nghĩnh, những thông tin được trình bày theo hướng dễ hiểu nhất.

Hiện nay, các mẹ đang rất thích thú tham gia Cuộc thi “Bé yêu mê tít sữa mẹ” để em bé của mình trở thành “Những siêu nhí có tầm ảnh hưởng” trong việc kêu gọi nâng cao tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ.

Vui lòng truy cập: http://tuhaonuoiconbangsuame.com hoặc hotline 1800599988 để tham gia mẹ nhé!

Nuôi con bằng sữa mẹ không còn là thử thách với phụ nữ hiện đại

Máy hút sữa Philips Avent