Khoảng ba, bốn năm gần đây, đã rộ lên thú nuôi và huấn luyện chim săn mồi và phát triển ở một số tỉnh, thành như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… Các câu lạc bộ huấn luyện chim săn mồi từ đó ra đời, thu hút nhiều người tham gia, chủ yếu là các bạn trẻ.

Từ lâu, ở nhiều nước trên thế giới, việc nuôi và huấn luyện chim săn mồi không những được coi là thú chơi, mà còn là môn thể thao độc đáo. Dòng chim săn mồi gồm có các loài như đại bàng, chim ưng, chim cắt, đại bàng ưng hay cú mèo. Chim săn mồi là loài chim lớn, bản tính hung dữ, trong tự nhiên thường săn bắt các loài chim khác hay bò sát, thú nhỏ làm thức ăn. Người ta bắt các loài chim này về thuần phục và huấn luyện chúng đi săn trong môi trường tự nhiên.

Thú nuôi và huấn luyện chim săn mồi được coi là thú chơi cũng lắm công phu. Người đam mê bộ môn này thường mất nhiều thời gian, công sức và tiền của. Để có kỹ năng nuôi chim săn mồi, người chơi cần được đào tạo về chăm sóc và huấn luyện chim. Ngoài ra, để có được một chú chim ưng ý, nhất là những dòng quý hiếm trên thế giới như loài đại bàng, người chơi còn cần phải am hiểu các thủ tục, điều kiện của mỗi nước trước khi nhập về nuôi.

Nuoi chim san moi: Cung can phai hieu luat - Anh 1

Đơn cử như để đưa một chú chim đại bàng từ Slovenia về Việt Nam trải qua rất nhiều khâu, như: Phải có giấy khai sinh, kiểm tra chuồng trại, xem có ảnh hưởng đến loài nào ở Việt Nam không, phải được kiểm lâm ở cả nước ngoài lẫn Việt Nam thẩm tra, cấp giấy chứng nhận có đủ khả năng nuôi hay không… mới được nhập về. Ngoài niềm đam mê, người chơi loài chim săn mồi cũng phải có điều kiện về tài chính và thời gian. Vì giá tiền cho mỗi chú chim này là không hề nhỏ, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng tùy theo từng loại.

Để có thể nuôi và thực hiện huấn luyện cho một con chim săn mồi, người chơi cần trang bị rất nhiều dụng cụ như: Găng tay da 3 lớp, bộ buộc dây, bộ chụp móng vuốt, mũ chụp… Giá mỗi món cũng dao động trong khoảng vài trăm đến vài triệu đồng.Tuy nhiên, đắt nhất có lẽ là thiết bị định vị GPS, dụng cụ này giúp người chơi xác định được vị trí bay của chú chim ở trên không trong khi đang huấn luyện hoặc thả chim đi săn và để phát tín hiệu cho chim bay về.

Huấn luyện chim săn mồi cũng cần phải có sự kiên trì, kỹ năng và các kiến thức cần thiết thì mới thành công. Thực tế cho thấy rất nhiều người lúc đầu tỏ ra rất say mê, bỏ không ít tiền để sở hữu một chú chim săn mồi, nhưng sau đó chỉ khoảng 1 tháng hoặc vài ba tháng là bỏ cuộc. Nguyên nhân vì không thuần được chim, chim bị chết. Vì chim ăn thịt nên nếu gia đình nào không có chỗ nuôi rộng rãi thì rất mất vệ sinh và khó chăm sóc. Nuôi chim săn mồi phải luôn gần gũi, coi chúng như bạn, sự nôn nóng chỉ làm cho chú chim sợ hãi, tấn công lại chủ, không thể huấn luyện được.

Theo lời khuyên của một số người chơi lâu năm, những ai có ý định chơi chim săn cần suy nghĩ kỹ, chỉ khi nào sẵn sàng về tài chính, kiến thức, kỹ năng và thời gian thì hãy nuôi và huấn luyện chim săn mồi.Ngoài ra, ở Việt Nam hiện nay việc nuôi và huấn luyện các loại chim săn mồi này vẫn còn mới lạ và chủ yếu phát triển theo hướng tự phát, chưa bị ngăn cấm nhưng cũng không được khuyến khích. Vì thế, người nuôi cũng cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và loài chim mình nuôi có được phép hay không.

Theo phụ lục 1 và phụ lục 2 (sách đỏ), một số loài chim đại bàng ở Việt Nam nằm trong danh mục các loài động, thực vật hoang dã theo quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, thuộc nhóm 2B. Vì vậy, đối với giống chim này nếu không có nguồn gốc, giấy tờ loài chim này sẽ bị tịch thu và xử phạt theo nghị định 99-CP. Theo các chuyên gia, nếu người lỡ nuôi thì cần đến chi cục kiểm lâm để được hướng dẫn theo đúng quy định của pháp luật.

T.An