Tổng thống Yanukovych đã tại vị ở nước Nga chứng tỏ nước Nga vẫn ủng hộ Tổng thống được dân bầu Yanukovych và ủng hộ chính phủ cũ do Yanukovych cầm quyền.

Tổng thống Yanukovych đã tại vị ở nước Nga chứng tỏ nước Nga vẫn ủng hộ Tổng thống được dân bầu Yanukovychvà ủng hộ chính phủ cũ do Yanukovych cầm quyền.

Đó cũng là sự không chấp nhận chính phủ lâm thời do Oleksandr Turchynov đang chiếm giữ.

Đó cũng là một thách thức đối với việc bầu lên một chính phủ mới của Ucraina ngày 25/5 tới, dù Mỹ và các nước phương Tây tỏ vẻ hài lòng.

Nhưng Yanukovych mãi mãi sẽ là ứng cử viên bị truất quyền thi đấu, dù Nga hết lòng ủng hộ. Ông sẽ không trở lại được Ucraina dù chỉ với một căn cước của một công dân bình thường. Yanukovych đã tỏ ra không sáng suốt trong quan hệ Đông Tây, công khai một cách quá cứng rắn về quan hệ với Nga, không kiềm chế được xa hoa trước nỗi thống khổ của dân chúng là cái thòng lọng đen đang thay thế chiếc caravát xanh trên cổ Yanukovych .

Thực ra Yanukovych chỉ là con tin tạm thời của điện Kremlin. Giá của Yanukovych thấp hơn nhiều so với giá của Snowden, cựu điệp viên của Mỹ bởi vì Snowden được cả thế giới còn Yanukovych chỉ được với Sevastopol, Crimea trong cuộc giằng co giữa Nga và phương Tây.

Nước Nga đời nào để mất lòng Mỹ và EU chỉ vì con bài Yanukovych. Yanukovych không thể trở thành quân bài át cơ và cũng không trở thành quân bài făng teo trên ván cờ Đông Tây.

Không ai đổi Châu Âu rộng lớn và quyền lực nước Mỹ lấy một quốc gia chỉ là một vùng đệm với một tổng thống đã bị phế truất.

Nếu nước Nga dấn thêm một bước nữa có thể tái khởi động một cuộc chiến tranh Lạnh.

Putin của Đại Nga khôn ngoan và thừa biết điều này.

Có thể vùng Crimea sẽ là con tin của Putin, một vùng đất được trao trả cho Ucraina năm 1954, nơi có đông người Nga sinh sống sẽ được nhiều quyền tự trị hơn dưới sức ép của Tổng thống Putin đối với Chính phủ mới của Ucraina và đó cũng có thể là lý do để Chính phủ Nga cho Yanukovych trú tạm một số ngày.

Nếu Chính phủ mới của Ucraina được thành lập sau ngày 25/5/2014 mà phương Tây và Mỹ công nhận trong khi Nga coi là vi hiến thì tình hình sẽ ra sao?

Thủ tướng Medvedev đưa ra lập trường của Nga dựa trên cái cuống Hiến pháp của Ucraina nhưng Mỹ và phương Tây lại không giữ lập trường như thế. Họ coi Yanukovychlà Mubarak, Gaddafi, Saddam Hussein - những đồ tể của chính thể, vì thế, khi dân chúng đã đứng lên lật đổ chính quyền theo đường hướng của phe đối lập nào đó thì Hiến pháp cũng chẳng còn ý nghĩa gì.

Bởi vậy khi một chính phủ mới ở Ucraina được thành lập sau ngày 25/5 nếu được Mỹ và các nước Châu Âu chấp nhận, chính phủấy hoàn toàn có quyềndẫn độ và truy tố Viktor Yanukovychtrước Tòa án hình sự quốc tế chứ không phải Tòa án công lý quốc tế giành cho tội phạm chiến tranh, chống lại nhân loại và tội diệt chủng.

Lúc ấy, không biết Putin sẽ xoay xở ra sao?

(Còn tiếp…)

* Cam đã rụng nhưng cuống vẫn còn .