Một trong những nhân tố ấn tượng nhất của bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 chính là Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Nuoc My van yeu quy Donald Trump, tai sao? - Anh 1

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn biết cách thu hút cử tri. (Nguồn: Disqus)

"Hiện tượng Donald Trump" cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong lòng xã hội nước Mỹ và sự bất mãn của đại đa số cử tri với giới cầm quyền, cũng như một tương lai bấp bênh của nền kinh tế và quân sự Mỹ.

Sự nổi lên của một bên là ứng cử viên dân chủ-xã hội Bernie Sanders của đảng Dân chủ và bên kia là ứng cử viên theo chủ nghĩa dân túy Donald Trump của đảng Cộng hòa đã cho thấy sự khác biệt về quan điểm của người dân với cái nhìn bất mãn trước hệ thống quản lý đất nước hiện hành. Mặc dù người dân Mỹ đều nhìn thấy được sự bất mãn nhưng vẫn không thể thống nhất được một giải pháp cụ thể để giải quyết tình hình.

Đối với trường hợp ứng cử viên Trump, mặc dù người ta vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng lãnh đạo của ông, song nhiều người lại cho rằng một người dày dạn kinh nghiệm trên thương trường và đã thành công như ông có thể giúp nước Mỹ chữa khỏi "căn bệnh" kinh tế hiện nay. Ở mức độ cá nhân, một số người tỏ ra ấn tượng trước cách nói chuyện thẳng thắn và phong cách tự tin của ông Trump.

Một số tuyên bố của ông Trump đi trước thời đại. Các bài diễn văn nhạt nhẽo kiểu thủ đoạn vận động bầu cử cũ rích lâu nay đã không còn nữa. Đối với nhiều người, ông Trump là một "người khuấy động" đã lật ngửa "quân bài" để vạch trần sự hẹp hòi và phân biệt chủng tộc ẩn giấu bấy lâu trong lòng nước Mỹ. Thêm nữa, những chỉ trích của ông Trump về người nhập cư bất hợp pháp và cả hợp pháp đã đánh trúng tâm lý những người Mỹ gốc Âu đang cảm thấy bị đe dọa bởi những người nhập cư da màu. Đối với nhóm người này, những thay đổi trong cơ cấu dân số báo hiệu một sự biến đổi quá lớn không thể cứu vãn được, ảnh hưởng tới nguồn gốc văn hóa và tập tục của họ.

Ông Trump cũng nổi lên nhờ phong thái tự do và khối tài sản khổng lồ tạo cho người ta cảm giác ông sẽ không thể bị Phố Wall gây áp lực như các chính trị gia khác, đồng thời Trump còn thể hiện là một người không cứng nhắc. Những lời chỉ trích giới cầm quyền đang bị mất lòng cử tri thực sự có lợi cho ông. David Duke - người luôn quan tâm đến việc bảo tồn gene di truyền thuần chủng của người da trắng - đã thực sự bị thu hút bởi bài diễn văn về vấn đề nhập cư của ông Trump. Theo nhận định của Duke, ông Trump đã hoàn toàn phá vỡ lối tranh luận "lịch sự tế nhị" truyền thống của các chính trị gia.

Việc cam kết trục xuất 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp của ông Trump đã đánh dấu một sự thay đổi rõ ràng, khác hẳn những ứng cử viên đảng Cộng hòa trước đây. Ông Trump cũng tỏ ra thận trọng trong chính sách đối ngoại. Trong khi các ứng viên khác gồng mình thể hiện một hình ảnh mạnh mẽ và quyết đoán trước vấn đề Syria và Ukraine, ông Trump lcho biết sẽ nỗ lực theo đuổi một mối quan hệ mang tính xây dựng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

TNB

(theo Global Research/ Thế giới & việt nam)