Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không chỉ là tương lai 4 năm tới của nước Mỹ mà còn ảnh hưởng tới chính sách đối với thế giới.

Nuoc My se ra sao khi co Tong thong moi? - Anh 1

Nếu cử tri Mỹ chọn bà Clinton, tầng lớp trung lưu sẽ có lợi, mức lương tối thiểu của người Mỹ sẽ được tăng. Bà Clinton cũng sẽ tăng thuế doanh nghiệp để giúp tăng ngân sách Mỹ .

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Bà Clinton trở thành tân Tổng thống sẽ là một tin vui cho châu Á bởi chiến lược xoay trục sang châu Á , do chính bà xây dựng khi làm Ngoại trưởng và được Tổng thống Obama nhiệt tình ủng hộ, cũng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, quan hệ Mỹ - Nga lại nhiều khả năng sẽ tiếp tục căng thẳng vì bà Clinton vốn có thái độ khá cứng rắn với Tổng thống Nga Putin.

Còn nếu nước Mỹ chọn ông Trump là người lãnh đạo tiếp theo sẽ là một viễn cảnh trái ngược hoàn toàn. Nhiều khả năng lương tối thiểu sẽ không được tăng và các chính sách của vị tỷ phú này phần lớn sẽ có lợi cho người giàu. Nền kinh tế trong ngắn hạn có thể sẽ phát triển mạnh mẽ do cắt giảm thuế nhưng về lâu dài, chính sách này sẽ khiến Mỹ chịu khoản nợ và thâm hụt cao hơn. Tuy nhiên, quan hệ Mỹ - Nga sẽ ấm lên bởi ông Trump và Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần ca ngợi khả năng của nhau.