Cán cân nghiêng về bà Clinton

(Cadn.com.vn) - Cuối cùng, hai ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton và đảng Cộng hòa Donald Trump phải đối mặt với sự phán xét của cử tri khi hàng triệu người Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu trong ngày 8-11 để bầu chọn chủ nhân mới cho Nhà Trắng, đánh dấu chấm dứt chiến dịch tranh cử kịch tính, gay cấn và cũng hấp dẫn nhất trong lịch sử nước này.

Từ 0 giờ ngày 8-11, các điểm bầu cử ở bang New Hampshire mở cửa đón cử tri đến bỏ phiếu bầu tổng thống, quốc hội và thống đốc các bang. Bắt đầu từ 6 giờ (giờ địa phương), các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ đồng loạt mở cửa đón lá phiếu của cử tri cho đến 24 giờ cùng ngày (trưa 9-11, giờ Việt Nam).

Dù có đến 4 ứng viên cùng tranh đua vào Nhà Trắng, nhưng thực chất đây chỉ là cuộc chạy đua giữa hai gương mặt của đảng Dân chủ và Cộng hòa: bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.

Nuoc My ngay quyet dinh - Anh 1

Bà Clinton bước vào ngày bầu cử với tâm thế là ứng viên có khả năng trở thành nữ chủ nhân đầu tiên trong lịch sử Nhà Trắng sau 8 năm ở đó với vai trò đệ nhất phu nhân. Theo thăm dò của Reuters/Ipsos, bà Clinton có 90% cơ hội giành chiến thắng và đang nắm trong tay 303 phiếu đại cử tri so với con số 235 của ông Trump.

Cơ hội của ứng viên đảng Dân chủ là rất lớn khi bà vừa được Cục Điều tra Liên bang (FBI) “giải oan” trong khi tỷ lệ cử tri da đen và gốc Tây Ban Nha - những người vốn ủng hộ bà Clinton - đi bầu cử được cho là tương đối lớn. Theo hầu hết các cuộc thăm dò, cựu ngoại trưởng Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 45%-42%. Cơ hội giành lấy lá phiếu cuối cùng của ông Trump ở các bang chiến địa Florida, Michigan, Bắc Carolina và Ohio cũng không quá nhiều khi giới phân tích cho rằng, những nỗ lực của vị tỷ phú này quá ít và quá muộn.

Nuoc My ngay quyet dinh - Anh 2

Cử tri ở thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire đi bỏ phiếu từ lúc nửa đêm
(trưa 8-11, giờ Việt Nam). Ảnh: Reuters

Ông Trump luôn là “ẩn số bất ngờ”

Tuy nhiên, giới quan sát cho biết, kết quả bầu cử vẫn rất khó đoán khi khoảng cách giữa các ứng viên là rất sít sao.

Ngay như tại bang New Hampshire, theo công bố kết quả kiểm phiếu, ông Trump đang tạm dẫn trước bà Clinton. Theo báo Marshfield News Herald, bà Clinton thắng ở thị trấn Dixville Notch với tỷ lệ 4/2. Tại Hart’s Location, bà Clinton cũng chiến thắng với tỷ lệ 17/14. Trong khi đó, ông Trump chỉ chiến thắng tại Millsfield nhưng vẫn dẫn trước cựu ngoại trưởng ở New Hampshire với tỷ lệ 32/25 phiếu bầu do giành số phiếu áp đảo 16/4 tại Millsfield.

Tuy nhiên, chỉ cần ông Trump để thua tại 2 trong 3 bang Florida, Michigan và Pennsylvania, gần như chắc chắn bà Clinton sẽ chiến thắng. Đồng thời, tỷ phú Trump cũng phải giữ được bang luôn ủng hộ đảng Cộng hòa là Arizona.

Chờ Bắc Carolina và Florida

Dấu hiệu về chiến thắng cho mỗi ứng cử viên có thể đến từ Bắc Carolina và Florida, hai bang chiến địa mang tính quyết định trong cuộc bầu cử lần này.

Đối với ứng viên đảng Cộng hòa, ông buộc phải thắng ở hai bang này nếu muốn trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Đối với ứng viên đảng Dân chủ, bà Clinton vẫn có thể giành chiến thắng dù để thua tại hai bang này. Tại Florida, con số kỷ lục 6,4 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, chiếm 50% cử tri tại bang này, cho thấy sự kịch tính của cuộc bầu cử lần này. Trong khi đó, Bắc Carolina là một trong những bang đầu tiên sẽ công bố kết quả vào đêm 8-11 (sáng 9-11, giờ Việt Nam). Nếu bà Clinton thắng ở bang này, điều đó có nghĩa là người Mỹ gốc Phi đã đi bỏ phiếu với tỷ lệ tương tự như năm 2012, và cơ hội chiến thắng cho vị cựu ngoại trưởng là rất cao.

Khả Anh

Trong trận chiến tập trung chủ yếu vào tính cách và vấn đề cá nhân của các ứng viên, bà Clinton và ông Trump tận dụng những giây phút cuối cùng trước thời điểm bầu cử để nỗ lực giành những lá phiếu vốn còn do dự về cho mình.

Những giờ phút cuối cùng của họ trong chiến dịch tranh cử ghi dấu chân hàng loạt các cuộc tuần hành miệt mài trên khắp các bang vốn mang tính quyết định kết quả bầu cử. Trong nỗ lực vớt vát cuối cùng cho ứng viên đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle cũng có mặt tại chiến dịch tranh cử này của bà Clinton. Trong khi đó, ông Trump cùng với đại gia đình xuất hiện lần cuối tại thành phố Manchester thuộc bang New Hampshire, nơi ông đã ghi bàn thắng đầu tiên trong cuộc chiến giành đề cử của đảng Cộng hòa.

Nuoc My ngay quyet dinh - Anh 3

Bà Clinton và ông Trump đều tận dụng những giờ phút cuối cùng trong ngày 7-11 (giờ địa phương) để lấy lòng cử tri tại bang chiến địa quan trọng Bắc Carolina. Ảnh: Reuters

T.Nguyên