Hôm nay (8-11) là ngày trọng đại của nước Mỹ khi người dân quốc gia này tham gia vào cuộc bỏ phiếu lựa chọn chủ nhân cho Nhà Trắng.

Ngay trước thềm sự kiện được chờ đón này, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey bất ngờ thông báo giữ nguyên quan điểm “trắng án” đối với những cáo buộc về việc sử dụng thư điện tử cá nhân cho việc công nhằm vào ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Động thái này ngay lập tức giúp cựu Ngoại trưởng Mỹ củng cố thế dẫn trước.

Nuoc My chinh thuc bau cu Tong thong: Nhieu bien dong truoc gio khai cuoc - Anh 1

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang có xu hướng nghiêng về cựu Ngoại trưởng Mỹ sau tuyên bố mới nhất của FBI.

Theo thăm dò của Reuters/Ipsos ngày 7-11, khả năng chiến thắng của bà H.Clinton đã lên tới mức trên 90%. Kết quả này ngược với khảo sát của ABC News/Washington Post từ ngày 27 đến 30-10 cho thấy, 46% cử tri tiềm năng ủng hộ ông Donald Trump và 45% đứng về phía cựu đệ nhất phu nhân Mỹ.

Theo số liệu này, đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 5, tỷ phú New York được cử tri tiềm năng ủng hộ nhiều hơn so với đối thủ đảng Dân chủ. Tuy nhiên, việc gần 30% số cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm trước khi FBI tuyên bố mở lại vụ điều tra được coi là một lợi thế cho bà H.Clinton.

Giới phân tích nhận định sẽ có 17 bang với tổng cộng 200 phiếu đại cử tri chắc chắn bỏ cho ứng cử viên Dân chủ gồm California, Connecticut, Delaware, thủ đô Washington D.C, Hawaii, Illinois, Maine, Massachusetts, Maryland, Minnesota, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Rhode Island, Vermont và Washington.

5 bang có xu thế nghiêng về đảng "Con Lừa" gồm Colorado, Michigan, Nevada, Wisconsin và Virginia với tổng cộng 54 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, ứng viên Cộng hòa sẽ chắc chắn nhận được 144 phiếu đại cử tri của 18 bang gồm Alabama, Arkansas, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, West Virginia và Wyoming.

5 bang có xu thế ủng hộ đảng "Con Voi" là Alaska, Arizona, Georgia, Iowa và Missouri với tổng cộng 46 phiếu đại cử tri. Như vậy, mọi chú ý đang đổ dồn vào cuộc bỏ phiếu tại các bang còn dao động như Florida, Maine (tại khu vực bầu cử số 2), Nebraska (tại khu vực bầu cử số 2), New Hampshire, Bắc Carolina, Ohio, Utah và Pennsylvania với tổng cộng 94 phiếu đại cử tri.

Cũng trong ngày 7-11, ABC News đã công bố dự đoán của chuyên gia bầu cử Bruce Wolpe cho thấy bà H.Clinton nhiều khả năng sẽ thắng ít nhất 274 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử chính thức. Theo quy định, số phiếu đại cử tri mà mỗi ứng viên cần đạt được để thắng cử là 270, quá bán so với tổng số 538 phiếu đại cử tri trên cả nước.

Hồi năm 2012, Tổng thống Barack Obama đã giành chiến thắng với 322 phiếu đại cử tri - vượt xa mức 206 phiếu của đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney. Như vậy, nếu muốn đạt gần tới mốc 270 phiếu trong đợt bầu cử này, ông D.Trump ngoài việc phải chiến thắng ở các bang ông M.Romney đã từng thắng như Arizona, Michigan, Utah…, cũng cần giành ưu thế thêm ở các bang “khó nhằn” hơn như Ohio (18 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu) và quan trọng hơn cả là Florida (29 phiếu).

Với bà H.Clinton, cuộc đua đến chiếc ghế tổng thống dường như dễ chịu hơn khá nhiều. Kể cả khi thua ở các bang mà đảng Dân chủ đang đuổi sát như Florida, Ohio, New Hampshire (4 phiếu), Iowa (6 phiếu), khả năng cựu Ngoại trưởng Mỹ có được hơn 270 phiếu để giành chiến thắng được nhận định là không quá khó khăn.

Đặc biệt, nếu thành công ở Bắc Carolina (15 phiếu) - vốn là bang ứng cử viên Cộng hòa đã nhận được ủng hộ hồi năm 2012 - cánh cửa dẫn vào Nhà Trắng của bà H.Clinton còn rộng mở hơn nữa. Bắc Carolina là bang mà cả đương kim Tổng thống Mỹ B.Obama và bà H.Clinton đã vận động quyết liệt trong hai tuần qua. Hành động của ông chủ Nhà Trắng đã tạo nhiều lợi thế cho cựu Ngoại trưởng Mỹ. Trên thực tế, trong suốt 100 năm qua, chưa có Tổng thống Mỹ nào vận động mạnh mẽ cho ứng viên kế nhiệm như những gì ông B.Obama đã làm cho bà H.Clinton.

Vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ tích cực tham gia vào tiến trình bầu cử và nhiều lần cùng vợ lên tiếng công khai ủng hộ cựu đệ nhất phu nhân và chỉ trích mạnh mẽ ứng viên của đảng Cộng hòa, cho rằng ông D.Trump không phù hợp để làm việc trong phòng Bầu dục.

Vấn đề đáng ngại nhất cho phe Cộng hòa là nếu đối thủ Dân chủ giành được ưu thế tại Florida, cuộc đua sẽ chấm dứt rất sớm với hơn 300 phiếu đại cử tri dành cho cựu Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn còn là điều khó nói khi theo khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos, cả Florida và Bắc Carolina từ chỗ là bang ủng hộ cho bà H.Clinton đang chuyển dần sang thế giằng co.

Tuy nhiên, vượt qua những trở ngại vào phút chót, bà H.Clinton đã bước vào cuộc bầu cử chính thức với ưu thế vượt trội so với đối thủ D.Trump. Không chỉ người dân Mỹ mà cả dư luận thế giới đang dõi theo cuộc bỏ phiếu bầu ra nhà lãnh đạo cường quốc số 1 hành tinh, nhân vật sẽ định hướng sự phát triển của nước Mỹ cũng như có ảnh hưởng lớn đến nền chính trị quốc tế.

Hoàng Linh