Hàng trăm nhãn hiệu nước mắm công nghiệp đang chi phối thị trường bị nghi ngờ được chế biến từ công thức đơn giản: Nước + hóa chất.

Trước thông tin nước mắm công nghiệp chứa nhiều hóa chất, Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan đã lên tiếng khẳng định rằng doanh nghiệp đã đầu tư cơ bản về nguyên liệu đối với ngành hàng nước mắm, hiện sở hữu nhà thùng ủ chượp nước mắm cốt tại Phú Quốc, với quy mô gần 500 thùng chượp có tổng sức chứa trên 10.000 tấn cá.

Masan cho rằng đây là cơ sở cung cấp khoảng 15% tổng nhu cầu nước mắm cốt nguyên liệu cho sản phẩm nước mắm Chinsu và Nam Ngư. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn hợp tác thu mua từ các nhà sản xuất nước mắm uy tín tại Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết... Tất cả nguồn nước mắm cốt nguyên liệu đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng.

Sự việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, thông tin này đã khiến người tiêu dùng lo ngại.

Theo quan sát của phóng viên tại các siêu thị Coopmart, BigC… vào ngày 11/10 ghi nhận, các nhãn nước mắm công nghiệp vẫn được bày bán và áp đảo so với nước mắm truyền thống với đa dạng chủng loại, thương hiệu.

Cụ thể, tai siêu thị BigC, nước mắm truyền thống cũng bị “lép vế” khi chỉ lèo tèo một vài thương hiệu trong hàng chục thương hiệu nước mắm công nghiệp được trưng bày trên quầy. Tương tự, ở siêu thị Coopmart,chỉ vài ba thương hiệu nước mắm truyền thống ở cuối kệ lẫn trong ba dãy nước mắm công nghiệp được trưng bày trên giá.

Nuoc mam Nam Ngu bi 'to' chua nhieu hoa chat: Nguoi dung lang, sieu thi van ban - Anh 1

Có quá nhiều chất hóa học trong một chai nước mắm công nghiệp

Điều duy nhất khiến nước mắm truyền thống “nổi bật” hơn lại là giá thành cao “ngất ngưởng”. Đơn cử, cùng thể tích 500 – 550ml, trong khi nước mắm thương hiệu Thái Long, Nam Ngư có giá bán chỉ 20 - 31 ngàn đồng, thì nước mắm truyền thống lại có giá từ 60 – 72 ngàn đồng.

Khảo sát ý kiến người tiêu dùng tại đây thì thấy, hầu hết đều không biết có sự tồn tại và khác biệt giữa nước mắm truyền thống và công nghiệp. Khách hàng đều mặc định, nước mắm bán trên thị trường đều được làm từ cá và muối, có thêm cũng chỉ một vài chất bảo quản trong quy định cho phép nên thường lựa chọn mua sản phẩm theo thương hiệu, mùi vị và giá thành “mềm”.

Chị Thương, một khách hàng đang mua sắm tại siêu thị Coopmartcho biết: “Tôi thường mua nước mắm Nam ngư vì đây là sản phẩm có thương hiệu uy tín, có vị ngọt dễ ăn mà giá thành lại mềm”.

Nuoc mam Nam Ngu bi 'to' chua nhieu hoa chat: Nguoi dung lang, sieu thi van ban - Anh 2

Người tiêu dùng hầu như không phân biệt nước được mắm truyền thống và công nghiệp

Tương tự, chị Duyên cũng cho hay: “Gia đình tôi thường dùng nước mắm Nam ngư, Chinsu, thỉnh thoảng mới dùng nước mắm khác”.

Khi được hỏi, liệu có biết nước mắm mình đang dùng và bày bán phổ biến thị trường hiện nay hầu hết là nước mắm công nghiệp, không chỉ được làm từ cá mà còn rất nhiều hóa chất thì không chỉ chị Thương, chị Duyên mà hầu hết người tiêu dùng đều ngớ người nói mình không biết và hỏi cách “tìm” nước mắm truyền thống.

Chị Thoa chia sẻ: “Tôi hoàn toàn không biết nước mắm được chia làm hai loại truyền thống và công nghiệp và được sản xuất, có giá trị dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau. Tôi vẫn nghĩ nước mắm phải được làm chủ yếu từ cá và muối, có thêm cũng chỉ một vài hóa chất bảo quản mà pháp luật cho phép nên từ trước tới nay đều mua theo cảm nhận, giá thành”.

Chị cũng cho biết: “Chẳng có thông báo, chỉ dẫn nào để chúng tôi biết có sự khác nhau mà lựa chọn. Tôi sẵn sàng bỏ tiền nhiều mua nước mắm thật chứ chẳng dại gì mua hóa chất để ăn chỉ vì giá rẻ”.

Nuoc mam Nam Ngu bi 'to' chua nhieu hoa chat: Nguoi dung lang, sieu thi van ban - Anh 3

Chị Thoa đã chọn mua nước mắm truyền thống sau khi xem thành phần hai loại nước mắm

Khi phóng viên đặt câu hỏi, liệu siêu thị có nên hướng dẫn để người tiêu dùng biết sự khác nhau giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp bằng thông báo hay rút sản phẩm nước mắm công nghiệp khỏi quầy hay không?,nhân viên tại siêu thị Coopmart cho biết, lãnh đạo đi vắng và hẹn sẽ sẽ trả lời sau.

Đại diện siêu thị này cũng cho biết chưa nhận được thông báo chỉ đạo rút Nam Ngư, Chin-su hay các nhãn nước mắm công nghiệp khác khỏi kệ hàng. Trong khi quản lý tại BigC cho biết, họ không có quyền phát ngôn.

Hương Trà