Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, tất cả những gì liên quan đến vi phạm pháp luật, vi phạm quy định đều phải được xem xét.

Liên quan đến vụ nước mắm có asen, chiều 22/10, bên lề Quốc hội, trả lời báo chí, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã có bàn bạc với Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, tất cả những gì liên quan đến vi phạm pháp luật, vi phạm quy định đều phải được xem xét.

Nếu mức độ vi phạm hành chính thì xử phạt hành chính, vi phạm hình sự thì xử lý hình sự.

Nuoc mam co asen: Bo truong Bo Cong an noi gi? - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

“Vi phạm đó làm mất trật tự xã hội thì cần phải nghiên cứu. Không phải Bộ TT&TT mà người dân cũng có quyền phản ánh lên việc mất trật tự, chuyện vi phạm luật pháp thậm chí việc vi phạm phong tục tập quán, truyền thống”, Bộ trưởng Bộ Công an cho hay.

Về thông tin nước mắm có asen khiến bà con đang bị thiệt hại nặng nề, thậm chí một số siêu thị cũng đã đẩy nước mắm của bà con sản xuất ra ngoài, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đấy cũng là hiện tượng xã hội cần phải nghiên cứu.

Bộ Công an sẽ phối hợp với nhiều cơ quan khác. Ví dụ như đánh giá về khoa học thì phải xem độc hại, độc tố như thế nào. Nhiều cơ quan xác nhận việc đó đang ở phạm vi cho phép chưa ảnh hưởng đến sức khỏe, thì vẫn hoạt động bình thường.

Còn ai đưa ra thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân thì cũng phải được xem xét, xem xét trên nhiều khía cạnh.

Thượng tướng Tô Lâm khẳng định: “Công an duy trì môi trường lành mạnh, trong đó có môi trường sống, môi trường hoạt động kinh doanh. Nếu làm thủ đoạn, cách thức tung tin lên để cạnh tranh không lành mạnh thì cần phải xử lý”.

Mới đây, sau khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc, nhiều người tiêu dùng cảm thấy hoang mang vì hơn 100 mẫu được khảo sát đều chứa thành phần asen, một độc tố gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Trước nhiều thông tin mập mờ, chưa rõ ràng, các chuyên gia trong ngành thực phẩm trấn an người tiêu dùng, các tiểu thương không nên quá lo lắng bởi đây là những thông tin chưa chính xác, độ tin cậy chưa cao.

Mặc dù ngay sau khi công bố kết quả khảo sát, đại diện của Vinastats giải thích, asen phát hiện trong nước mắm là asen hữu cơ không độc hại với sức khỏe người tiêu dùng, nước mắm vẫn an toàn, người tiêu dùng không nên quá lo lắng.

Liên quan đến vụ nước mắm nhiễm asen, trong bài phóng vấn trả lời báo điện tử Vnexpress mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: “Một thông tin liên quan đến tâm trạng của hàng chục triệu người tiêu dùng và công ăn việc làm của hàng trăm nghìn người... lại được công bố một cách cẩu thả không kiểm soát. Còn việc có hay không sự cấu kết tạo chiến dịch truyền thông lấy người tiêu dùng làm “con tin”, nhằm làm lợi cho doanh nghiệp này gây hại cho doanh nghiệp khác lại là vấn đề khác. Theo tôi, đó không chỉ là sự bất lương mà còn vi phạm pháp luật”./.

Nhóm PV/VOV.VN