Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, đến chiều 4-11 vẫn còn nhiều khu vực trong tỉnh bị nước lũ phong tỏa gây chia cắt cục bộ.

Mực nước sông Ba và Kỳ Lộ đang xuống chậm, công tác cứu hộ, cứu trợ và khắc phục hậu quả mưa lũ đang được khẩn trương triển khai.

Hiện lượng nước đồ về hai hồ Thủy điện Sông Ba Hạ và sông Hinh vẫn còn ở mức cao, nên các nhà máy thủy điện đang tiếp tục cho xả lũ với lưu lượng trên dưới 4.000m3/s theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, hiện một số nơi trong tỉnh còn mưa lớn, cộng với tối nay 4-11 triều cường có khả năng tăng cao với 2,7m, vùng hạ du có thể còn ngập úng.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến chiều 4-11, Phú Yên còn sáu người mất tích; nhiều địa bàn ở huyện Đồng Xuân, Phú Hòa, Tuy An, TP Tuy Hòa vẫn còn bị nước lũ phong tỏa, cô lập khu dân cư. Nặng nhất là các xã Xuân Sơn Nam, Xuân Sơn Bắc, huyện miền núi Đồng Xuân; Hòa Trị, huyện Phú Hòa; Hòa Kiến, TP Tuy Hòa.

Tại các khu vực này, hàng trăm nhà dân còn trong tình trạng bị ngập nước từ 1 đến 2m so với nền nhà. Mọi hoạt động ăn uống, sinh hoạt phải tự chủ tại chỗ hoặc nhờ vào lực lượng cứu hộ, trong đó có nhiều nhà bị sập hoàn toàn.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, tính đến chiều 4-11, toàn tỉnh có 106 thôn thuộc 36 xã còn ngập nước; các địa phương phải di dời 3.881 hộ dân với hơn 18 người nhân khẩu đến nơi an toàn; năm tàu thuyền bị nhấn chìm; nhiều tuyến giao thông và công trình thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng; hàng nghìn hecta cây trồng, chủ yếu là mía, sắn bị ngã đổ, ngập úng; một số nơi bị cúp điện…

Dự báo 24 giờ tới, nhiều khu vực trong tỉnh Phú Yên tiếp tục có mưa vừa đến mưa to. Vì vậy, các lực lượng cứu hộ, cứu trợ, kể cả không quân luôn đặt trong tình trạng khẩn cấp, kịp thời hỗ trợ nhân dân trong mọi tình huống.

Sau đây là một số hình ảnh ngập lụt, hậu quả và công tác cứu hộ, cứu trợ ngày 4-11 tại hai huyện Đồng Xuân, Phú Hòa và thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Nuoc lu van phong toa nhieu vung o Phu Yen - Anh 1

Nuoc lu van phong toa nhieu vung o Phu Yen - Anh 2

Nuoc lu van phong toa nhieu vung o Phu Yen - Anh 3