Những ngày qua, tại nhiều địa phương vùng đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp xuất hiện nhiều cơn mưa lớn kết hợp nước lũ từ thượng nguồn về.

Nuoc lu tu thuong nguon do ve DBSCL, ba con phan khoi - Anh 1

Mực nước đã phủ trắng nhiều cánh đồng lúa vụ ba đã được thu hoạch xong, làm cho nhiều người dân phấn khởi. Nhiều nơi, cư dân vùng lũ với các ngư cụ, xuồng ghe trên các cánh đồng đã giăng câu, thả lưới.

Nuoc lu tu thuong nguon do ve DBSCL, ba con phan khoi - Anh 2

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Loan ở huyện Châu Phú những ngày qua lại tất bật với công việc bắt ốc bươu vàng. Khoảng hơn 7h tối, 2 vợ chồng chị cùng nhiều người dân trong xóm tranh thủ bơi xuồng đi vớt ốc đến giữa đêm thì kiếm được vài chục k ý. Sáng hôm sau, số ốc này được đem nấu chín, lể ra lấy thịt và được thương lái đến tận nhà thu mua.

Nuoc lu tu thuong nguon do ve DBSCL, ba con phan khoi - Anh 3

Đồng ruộng có nhiều nước hơn so với năm ngoái đã giúp người dân nghèo ở vùng đầu nguồn An Giang như được “sống lại” sau thời gian dài chờ đợi. Ngoài giăng lưới, giăng câu, bà con còn đặt lợp cua, hái bông điên điển.

Nuoc lu tu thuong nguon do ve DBSCL, ba con phan khoi - Anh 4

Theo anh Nguyễn Văn Tuấn ở huyện đầu nguồn An Phú, sản vật mùa lũ ít nhưng cũng giúp người dân nghèo có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.

Nuoc lu tu thuong nguon do ve DBSCL, ba con phan khoi - Anh 5

Để tăng thêm thu nhập, thay vì bán cá, ốc đánh bắt với giá rất thấp, gia đình ông Huỳnh Văn Phúc ở huyện Tri Tôn đã tận dụng nguồn ốc, cua… làm thức ăn để nuôi lươn trong mùa nước để cải thiện cuộc sống.

Nuoc lu tu thuong nguon do ve DBSCL, ba con phan khoi - Anh 6

Theo ông Phúc, người nuôi lươn chỉ mua con giống một phần, còn lại tự bắt về nuôi. Chính vì vậy, chi phí mua con giống cũng giảm, chất lượng giống cũng được đảm bảo. Đây là mô hình nuôi phù hợp với nhiều gia đình.

Nuoc lu tu thuong nguon do ve DBSCL, ba con phan khoi - Anh 7

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong nửa đầu tháng 10, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ chịu ảnh hưởng của thủy triều và giảm dần về sau. Mực nước cao nhất trong tháng có khả năng xuất hiện tại Tân Châu (An Giang) ở mức 2 mét 9; tại Châu Đốc là 2 mét 55, cao hơn chu kỳ năm trước từ 0,20-0,35m. (ảnh: KT)

Nuoc lu tu thuong nguon do ve DBSCL, ba con phan khoi - Anh 8

Nhiều chuyên gia có kinh nghiệm tại ĐBSCL cho biết, mực nước hiện nay trên các sông tăng lên là do có mưa nhiều cộng với mực nước trên thượng nguồn về nhiều hơn vài ngày trước nên nước về vùng đầu nguồn tăng lên đôi chút. Đây cũng là một dạng lũ nhỏ ít có khả năng tạo ra tình huống bất ngờ./.