Trước chiều hướng nước lũ dâng cao, người dân xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã dựng lán đưa trâu, bò cùng các tài sản khác lên đường Hồ Chí Minh.

Clip: Quốc lộ 12 đoạn qua Quảng Bình chìm trong biển nước

Trưa 1/11, trao đổi với PV, ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, mực nước sông Gianh đang lên cao, 100% nhà dân xã Châu Hóa bị nhấn chìm trong nước, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.

Hiện, lực lượng chức năng đang khẩn trương tiến hành sơ tán người dân, tài sản và phương tiện lên các vùng cao hơn để tránh lũ.

Nuoc lu len nhanh, dan Quang Binh so tan len duong Ho Chi Minh - Anh 1

Nuoc lu len nhanh, dan Quang Binh so tan len duong Ho Chi Minh - Anh 2

Nước lũ lên nhanh, người dân làm lán tạm cho trâu bò, gia súc nhỏ lên đường Hố Chí Minh trú ẩn (Ảnh: Lê Quốc Châu)

Được biết, một số nơi có địa hình thấp trũng, có nguy cơ ngập sâu, người dân đã chủ động di chuyển tài sản, phương tiện và gia súc lên các chòi tránh lũ ở sát triền núi.

Ngoài ra, trên cây cầu vượt lũ xã Châu Hóa, nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh, người dân làm lán tạm cho trâu bò, gia súc nhỏ, gia cầm trú ẩn. Rất nhiều xe cộ, đồ dùng gia đình cũng được người dân tập trung lên đây để tránh lũ.

“Theo nguyên tắc là không được dựng lán trên cầu, nhưng trước tình hình nguy cấp và nhằm giảm thiểu thiệt hại cho bà con, chúng tôi buộc phải làm như vậy”, ông Hoàng thông tin thêm.

Nuoc lu len nhanh, dan Quang Binh so tan len duong Ho Chi Minh - Anh 3

Không chỉ có trâu bò, gia súc mà cả các phương tiện đi lại như xe máy, ô tô cũng được người dân đưa lên đường Hồ Chí Minh tránh lụt (Ảnh: Lê Quốc Châu)

Theo ghi nhận, đến sáng 1/11, nước lũ đã dâng ngập và chia cắt nhiều địa bàn như xã Phù Hóa (huyện Quảng Trạch), xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn). Mưa lớn cộng với việc các hồ thủy lợi xả nước cũng khiến các thôn Cao Xuân, Kim Nại của xã An Ninh (huyện Quảng Ninh) bị ngập sâu. Đây đều là những địa phương chịu thiệt hại nặng nề trong trận lũ lớn vừa qua.

Tại huyệnTuyên Hóa, các xã ven sông Gianh như Châu Hóa, Văn Hóa... bắt đầu bị chia cắt, nước đã dâng vào nhà dân. Theo báo cáo nhanh của UBND huyện, có 476 nhà ngập; trụ sở UBND các xã: Mai Hóa, Văn Hóa, Châu Hóa và 9 trường học cũng đã bị ngập.

Nuoc lu len nhanh, dan Quang Binh so tan len duong Ho Chi Minh - Anh 4

Lực lượng chức năng di dời người khỏi vùng lũ (Ảnh: Cường Đoàn)

Thông tin từ UBND xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa), đến sáng nay, khoảng gần 1.000 nhà dân ở đây đều đã bị ngập. Nơi ngập cao nhất là thôn 4, thôn Cao Sơn..., có nhà ngập gần 3m.

Nước dâng cao khiến giao thông chia cắt, vì vậy, lực lượng chức năng thuộc xã Thạch Hóa phải huy động thuyền để chở một sản phụ từ thôn 4 ra đường chính để lên bệnh viện tuyến huyện chờ sinh.

Tính đến thời điểm hiện tại, trận mưa lũ đợt này tại Quảng Bình đã làm 1 người chết. Nạn nhân là ông Trần Minh Hoạch (53 tuổi), trú tại thôn Phú Xuân xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch. Ông Hoạch bị ngã và tử vong khi ra tàu cá tát nước để tránh nước ngập máy.

Ngô Huyền