Cháu vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày, uống nước vào mà các triệu chứng không giảm. Cháu phải làm sao?

Cháu chào bác sĩ ạ,

Thưa bác, cháu năm nay 20 tuổi. Từ nhỏ mỗi khi ngủ dậy trong miệng cháu đã có đầy nước bọt, kể cả khi cháu ngủ trưa chỉ trong 30 phút. Nước bọt tùy từng lúc mà trong hay đục, có mùi chua và hôi, thời gian ngủ càng lâu thì nước bọt càng đục.

Cháu vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày, uống nước vào mà các triệu chứng không giảm. Em cháu cũng bị như vậy. Mong bác sĩ cho cháu biết đó là bệnh gì và có thể chữa được không ạ?

Tiền sử bệnh: Viêm xoang mạn tính.

Cháu chân thành cảm ơn bác! (Vũ Mai Lan, 20 tuổi - Hà Nội)

BS Đoàn Khánh Ngọc:

Bạn Lan thân mến,

Chúng ta sẽ chia câu hỏi của bạn ra thành 3 vấn đề nhỏ nhé:

1. Nước bọt tiết ra quá nhiều: Vấn đề này không đáng lo ngại bạn nhé, thực tế những người khô miệng lại rất dễ bị sâu răng đấy.

2. Nước bọt lúc trong lúc đục: Nguyên nhân nước bọt đục thường là do các niêm mạc miệng bị bong tróc, quyện vào nước bọt khiến cho nó có màu trắng đục. Đây cũng không phải là vấn đề gì đáng lo ngại. Nếu muốn bạn chỉ cần tăng cường các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C là được. Chú ý đôi khi ăn nóng quá có thể gây phỏng nhẹ niêm mạc mà mình không để ý đến, sau đó lớp niêm mạc đó tróc ra gây tình trạng trên. Vì vậy bạn cũng nên xem lại chế độ ăn của mình xem có thói quen ăn quá nóng không.

3. Nước bọt có mùi khó chịu: Việc môi trường miệng có mùi có nhiều nguyên nhân gây nên, bạn cần đi khám kỹ răng miệng để loại trừ nguyên nhân. Một số nguyên nhân thông thường như: do sâu răng, vôi răng (cao răng), do các vấn đề bao tử, do viêm xoang... Bạn có ghi là bạn bị viêm xoang mạn tính, vậy bạn cần phải điều trị hết viêm xoang, kèm với trám răng, cạo vôi... nếu cần, chỉ như vậy thì mùi khó chịu mới bớt được thôi.

Trong thời gian này bạn cũng tuyệt đối không súc miệng bằng các loại nước súc miệng có cồn nhé vì cồn bay hơi, làm mất nước môi trường miệng khiến niêm mạc dễ bong tróc và hơi thở cũng nặng mùi hơn. Tốt nhất bạn có thể ngậm nước muối pha loãng có bán tại các hiệu thuốc sau khi đã chải răng sạch sẽ.

Thân chào bạn!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Bạn Lan thân mến,